Triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) tại các trạm thu phí trên đường ô tô Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

05/08/2020 15:15

(LSO) – Từ 9h00 ngày 11/8/2020, các trạm thu phí ETC bắt đầu hoạt động trên Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc triển khai xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị thu phí điện tử tự động không dừng (thu phí ETC).

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc triển khai xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị thu phí điện tử tự động không dừng (thu phí ETC), Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã đầu tư, xây dựng hệ thống thu phí ETC tại tất cả các trạm thu phí trên Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (Cao tốc HN – HP).

Về bố trí tổ chức giao thông, tại đầu ra và đầu vào của mỗi trạm thu phí đều bố trí 1-2 làn chỉ dành cho phương tiện sử dụng dịch vụ thu phí ETC (nằm ở bên trái sát dải phân cách giữa bằng bê tông), một số làn thu phí hỗn hợp (thu phí không dừng ETC và thu phí một dừng MTC) và các làn thu phí một dừng. Trước các trạm thu phí có lắp đặt biển báo chỉ dẫn làn thu phí ETC, gần khu vực trạm thu phí có biển báo điện tử, sơn kẻ đường phản quang ghi rõ “Làn ETC”, “Làn thu phí hỗn hợp” để người điều khiển phương tiện dễ dàng nhận diện làn thu phí ETC.

Đối với người điều khiển phương tiện giao thông, để phát huy tốt các tính năng của làn thu phí ETC, đề nghị người điều khiển phương tiện có thẻ Etag (thẻ đăng ký dịch vụ thu phí ETC được dán vào kính chắn gió phía trước hoặc đèn xe) đi vào làn ETC, các phương tiện không có the Etag hoặc toàn bộ phương tiện là xe tải đi vào làn thu phí một dừng (MTC) hoặc “Làn thu phí hỗn hợp”.

Khi lưu thông qua làn ETC, người điều khiển cần giữ tốc độ nhỏ hơn 40km/h để đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách 2 xe là 8m, tuân thủ tín hiện đèn giao thông và trạng thái Barrie, làm theo hướng dẫn của nhân viên điều hành tại trạm.

Đặc biệt, với các phương tiện chưa dán thẻ, chưa nạp tiền vào tài khoản giao thông hoặc tài khoản giao thông không đủ tiền để trả phí nếu vẫn lưu thông vào làn dành riêng cho phương tiện sử dụng dịch vụ thu phí ETC thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Liên quan đến việc đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí ETC, các chủ phương tiện muốn sử dụng dịch vụ thu phsi ETC cần đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí ETC (hiện nay là Công ty VETC) để dán thẻ Etag và mở tài khoản giao thông. Thẻ Etag được dán lên kính chắn gió phía trước hoặc đèn xe. Tài khoản giao thông dùng để thanh toán và quản lý phí sử dụng đường bộ khi xe qua trạm thu phí, mỗi tài khoản giao thông được mở duy nhất cho một khách hàng đăng ký và được sử dụng để thanh toán cho một hoặc nhiều phương tiện theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Việc dán thẻ lần đầu và mở tài khoản giao thông được Công ty VETC thực hiện miễn phí tại các điểm cung cấp dịch vụ của Công ty VETC. Tại một số trạm thu phí và trạm dừng nghỉ trên Cao tốc HN-HP, Công ty VETC sẽ bố trí các điểm cung cấp dịch vụ để phục vụ các chủ phương tiện (Trạm thu phí đầu tuyến, Trạm thu phí cuối tuyến, Trạm thu phí nút giao QL10, các Trạm dừng nghỉ V24-Km24, V52-Km53 và V77-Km76).

Việc nạp tiền vào tài khoản giao thông được thực hiện giống như nạp tiền vào tài khoản ngân hàng. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký dịch vụ thu phí ETC bao gồm.

Đối với chủ phương tiện là cá nhân cần có:

– Chứng minh thư hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

– Đăng ký; đăng kiểm xe.

– Xe đúng tên theo giấy tờ xe.

Đối với chủ phương tiện là tổ chức, doanh nghiệp cần có:

– Đăng ký kinh doanh hoặc Công văn kèm theo danh sách xe của tổ chức.

– Đăng ký; đăng kiểm xe.

– Xe đúng tên theo giấy tờ xe.

Lưu ý, giấy tờ đăng ký phải rõ số và không bị nhàu nát (không phải bản gốc thì phải có bản photo công chứng, hoặc bản có dấu đỏ của ngân hàng nếu đăng ký xe đang thế chấp ngân hàng).

Ngoài điểm dán thẻ và nạp tiền trên, người đăng ký muốn dán thẻ và nạp tiền vào tài khoản giao thông có thể đến các Trung tâm đăng kiểm hoặc các Trạm thu phí khác đã triển khai thu phí tự động không dừng để phục vụ. Mọi chi tiết xin liên hệ hotline 1900.6010 để được hỗ trợ và phục vụ.

Với mong muốn phục vụ tốt nhất, VIDIFI kính đề nghị người điều khiển  phương tiện khi đi qua các trạm thu phí trên Cao tốc HN – HP đi đúng làn thu phí phù hợp với phương tiện của mình, các chủ phương tiện chưa dán thẻ Etag sớm đăng ký dán thẻ và mở tài khoản giao thông để được tận hưởng những lợi ích của công nghệ thu phí ETC mang lại.

LÂM HOÀNG