Triệu tập một số cán bộ liên quan đến mua sắm máy xét nghiệm: CDC làm gì trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

18/04/2020 07:57

(LSO) – Việc hàng loạt cán bộ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC) bị cơ quan điều tra Bộ Công an triệu tập lên làm việc liên quan đến hoạt động mua sắm máy xét nghiệm trong mùa dịch Covid-19 đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vậy CDC đóng vai trò gì trong cuộc chiến chống lai dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội?

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội được tổ chức sáng 17/4, Chủ tịch UBND thành phố – Nguyễn Đức Chung cho biết, Bộ Công an đã triệu tập một số cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) lên làm việc về hoạt động mua sắm máy xét nghiệm. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo ông Chung , Sở Y tế TP. Hà Nội được giao toàn quyền chỉ đạo mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo thường xuyên đôn đốc để đảm bảo chất lượng, số lượng. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố cũng giao các ngành Công an, Công thương thường xuyên kiểm tra, xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra.

“Không loại trừ có sai sót của đơn vị mua sắm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội”, ông Chung nói.

Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị từ xã, phường đến quận, huyện rà soát lại tất cả trang thiết bị đã mua thời gian qua, “dùng hết bao nhiêu, còn bao nhiêu, đến chiều 19/4 phải báo cáo về Ban chỉ đạo”. Sở Y tế rà soát lại toàn bộ quá trình mua sắm trang thiết bị trong giai đoạn một phòng, chống dịch của CDC Hà Nội và các bệnh viện.

“Các bệnh viện và trung tâm y tế không được dùng trang thiết bị phòng, chống dịch để phục vụ khám chữa bệnh thông thường”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, Thường trực Thành uỷ giao Sở Y tế mua sắm tập trung, không được phân cấp ngân sách về cho phòng y tế quận, huyện cũng như các bệnh viện.

Theo tìm hiểu của PV, CDC Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn về công tác y tế dự phòng trên địa bàn TP. Hà Nội, trên cơ sở định hướng chiến lược của Bộ Y tế, chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế và tình hình thực tế tại TP. Hà Nội.

Đối tượng hoạt động là sức khoẻ của cộng đồng dân cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, với mục tiêu hoạt động là giảm tỷ lệ mắc, chết do các dịch, bệnh, truyền nhiễm, không truyền nhiễm với toàn bộ người dân, giảm thiểu tác hại kinh tế, sức khoẻ, thời gian do dịch bệnh gây ra, thông qua các hoạt động dự phòng tích cực, chủ động là chủ yếu.

Hiện CDC Hà Nội có tất cả 16 khoa, phòng. Về cơ cấu tổ chức bộ máy, mặc dù theo Quyết định 4016/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội ngày 06/8/2018 quy định Ban Giám đốc gồm Giám đốc và 03 Phó Giám đốc. Tuy nhiên, hiện nay Ban Giám đốc của CDC Hà Nội có 01 Giám đốc 04 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc CDC chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế, trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Trung tâm.

PGS. TS. BS. Nguyễn Nhật Cảm hiện là Giám đốc CDC Hà Nội. Ông Cảm được UBND TP. Hà Nội bổ nhiệm Giám đốc CDC theo Quyết định số 4955/QĐ-UBND, ngày 19/9/2018, trực thuộc Sở Y tế.

Giám đốc CDC TP. Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, sinh ngày 28/4/1963, trình độ Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ. Trước đó, ông Cảm là Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

CDC Hà Nội được thành lập theo Quyết định 4016/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội ngày 06/8/2018 trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

Theo Quyết định 4016/QĐ-UBND, một trong những nhiệm vụ và quyền hạn của CDC Hà Nội là: Thực hiện việc tiếp nhận, sử dụng, cung ứng, bảo quản, cấp phát và chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc sử dụng thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, phương tiện phục vụ hoạt động chuyên môn; hóa chất và chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế theo phân công, phân cấp của Sở Y tế và theo quy định của pháp luật.

Hiện CDC Hà Nội có trụ sở chính tại 70, Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa và hai cơ sở tại quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Như vậy có thể nhận thấy vai trò rất quan trọng của CDC trong chiến chống Covid-19 đối với Hà Nội. Chính sự thiết yếu này, TP. Hà Nội đã mạnh tay đầu tư và phân bổ ngân sách lớn để đơn vị đầu tư, mua sắm các trang thiết bị trong đợt chống dịch Covid-19 vừa qua. Tuy nhiên, có hay không hành vi vi phạm trong việc mua sắm máy xét nghiệm của CDC vẫn đang chờ cơ quan công an điều tra làm rõ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – Nguyễn Đức Chung cho biết: “Quan điểm của Thường trực Thành uỷ và Ban chỉ đạo là các trường hợp vi phạm phải được điều tra và xử lý nghiêm, không nương nhẹ. Trong dịch bệnh lại có hành vi như vậy sẽ là tình tiết tăng nặng”.
Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo diễn ra vào chiều 15/4, ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế và các quận, huyện được phân bổ ngân sách chống dịch phải rà soát lại việc mua sắm; đảm bảo đúng quy trình, đúng giá, không để thất thoát hay xảy ra tiêu cực.
“Trong lĩnh vực này mà có biểu hiện móc ngoặc, nâng khống giá để tham nhũng thì không chỉ mang tiếng với người dân thành phố, cả nước mà cả cộng đồng quốc tế”, ông Chung nói.
Theo Ban chỉ đạo, đến nay Hà Nội đã phê duyệt trên 1.200 tỉ đồng cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.   

PV

Tin mới