Trung Quốc tuyên án tử hình giáo viên mầm non đầu độc học sinh

30/09/2020 21:46

(LSO) – Tòa án Trung Quốc vừa tuyên án tử hình nữ giáo viên mầm non đã đầu độc 25 học sinh và khiến một trẻ tử vong sau khi xảy ra tranh cãi với đồng nghiệp của mình. Vụ án này từng gây rúng động dư luận hồi năm 2019.

Động cơ của hung thủ giết người Wang Yun là “đê hèn” và “tàn độc”. Ảnh minh họa: Xinhua.

Trong phán quyết chính thức hôm 28/9, Tòa án Nhân dân Tối cao Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam, đã mô tả động cơ của hung thủ giết người Wang Yun là “đê hèn” và “tàn độc”. Phán quyết của tòa án cho biết thủ phạm nên bị trừng phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. 

Theo tường trình vụ án, Wang Yun đã cãi nhau với một giáo viên khác tại trường mẫu giáo Tiêu Tác về cách dạy trẻ. Sau đó để trả đũa, người phụ nữ này đã mua sodium nitrit trên mạng. Vào sáng ngày 27/3/2019, bị cáo cố tình bỏ nitrite vào cháo do nhà trường chuẩn bị cho học sinh của nữ giáo viên có mâu thuẫn với Wang. Trường mẫu giáo xảy ra sự việc là một cơ sở tư thục, chỉ có 3 lớp và khoảng 50 học sinh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nitrit là chất độc có khả năng gây ung thư, được sử dụng trong phân bón, bảo quản thực phẩm và thậm chí để chế tạo bom đạn và các chất nổ khác. Với liều lượng cao, nitrit có thể ngăn cơ thể người hấp thụ oxy đúng cách. 

Tòa còn tiết lộ đây không phải là lần đầu tiên người phụ nữ họ Wang có hành vi đầu độc người khác. Trước đó, bị cáo cũng đã bị bắt quả tang cố tình đầu độc chồng mình, người đàn ông họ Feng, sau một cuộc tranh cãi hồi tháng 2/2017. Nhân cơ hội này, Wang đã bỏ nitrit vào cốc thủy tinh mà chồng mình đã sử dụng khiến anh bị ngộ độc nhẹ.

Vào thời điểm xảy ra vụ đầu độc ở trường mẫu giáo Tiêu Tác năm 2019, một phụ huynh chia sẻ với tờ Global Times rằng con anh đã bị nôn mửa và lả đi. Khi đến nơi sau khi nhận được điện thoại thông báo của nhà trường, con anh đã ngất xỉu.

“Bọn trẻ nôn hết ra quần áo chúng. Những đứa trẻ khác cũng đang nôn mửa và trông rất xanh xao”, một phụ huynh họ Li, cho biết. 

Một phụ huynh khác thì cho biết anh đã chạy vội đến bệnh viện sau khi nhận được điện thoại của nhà trường. Tại đây, các bác sĩ thông báo đã rửa ruột cho con của anh. 

Sự việc xảy ra xảy ra ngay trước khi điều luật mới nhằm ngăn chặn những bê bối về an toàn thực phẩm – yêu cầu giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non đến trung học cơ sở ở Trung Quốc phải dùng bữa tại nhà ăn cùng với học sinh – có hiệu lực từ ngày 1/4/2019.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng yêu cầu các trường học công khai những nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn cũng như lập ra các hệ thống kiểm soát và ngăn chặn rủi ro. 

LÊ HÙNG (t/h)