Truy tố hơn 20 người liên quan vụ Tuấn ‘khỉ’ xả súng giết người

19/10/2020 23:14

(LSVN) – Tức tối trong lúc tham gia đánh bạc bị thua hết tiền, lại xảy ra mâu thuẫn với các con bạc khác, Tuấn “khỉ” mang khẩu AK bắn nhiều phát vào nhóm người mâu thuẫn khiến 4 người tử vong tại chỗ.

Ngày 19/10, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “khỉ”, đã bị tiêu diệt) xả súng khiến 5 người chết sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố các bị can trong vụ trọng án.

Các đối tượng bị truy tố bao gồm: Phạm Thanh Tâm (tự Tý Bà Dòm) bị đề nghị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”; Lê Quốc Minh (27 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) cùng 17 người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.

Ngoài ra, Công an TP. HCM còn đề nghị truy tố Trương Hoài Phong (tự Tèo Cu Tung) và Trần Văn Lắng (tự Út Lắng, cùng ngụ huyện Củ Chi) về tội “Tổ chức đánh bạc”, Lê Thanh Dũng (37 tuổi) và Trần Văn Lâm (45 tuổi) cùng ngụ huyện Củ Chi về tội “Đánh bạc”.

Trước đó, TAND TP. HCM đã trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra lại một số lời khai, chứng cứ nhằm củng cố hồ sơ, truy tố các bị can trong vụ án.

Lê Quốc Tuấn (Tuấn “khỉ”).

Theo kết quả điều tra bổ sung, chiều ngày 29/01, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để sát phạt cùng một số người khác. Khi hết tiền, Tuấn nhờ Lê Quốc Minh (em họ Tuấn) về nhà mẹ đẻ lấy 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, do phát sinh mâu thuẫn với những người trong sới bạc nên Tuấn bỏ đi. Một lúc sau, Tuấn quay lại, xả súng vào sòng bạc khiến 4 người chết, 1 người bị thương.

Gây án xong, Tuấn cướp 1 xe SH cùng túi tiền 802 triệu đồng của người trong sòng bạc tẩu thoát, trong lúc trốn chạy, Tuấn cướp 2 xe máy khác, bắn chết thêm 1 người và làm bị thương hai người.

Tiếp đó, Tuấn gặp Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh (em họ Tuấn) nhờ giúp đỡ. Dù biết Tuấn vừa gây tội ác nhưng hai người này vẫn giúp gã lẩn trốn. Cả hai còn lên kế hoạch đưa Tuấn tới Vũng Tàu bằng xe taxi.

Kế hoạch không thành khi tối ngày 13, rạng sáng 14/02, cảnh sát đã phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn “khỉ” và tổ chức bao vây. Khi anh ta chống trả thì bị tiêu diệt.

Đối với số tiền 802 triệu cướp được, Tuấn “khỉ” giao cho Phạm Thanh Tâm (tức Tý Ba Dòm, quê Tây Ninh). Đối tượng này bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ.

Về khẩu súng AK, 100 viên đạn và khẩu K54 cùng 7 viên đạn, Tâm khai mua của một người tại Campuchia. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ, sau đó Tuấn dùng súng này gây án.

THANH PHONG

Tin mới