Truy tố nguyên Đại úy, cán bộ Trại giam Công an Bình Thuận liên quan đến vụ Huy ‘nấm độc’ vượt ngục

26/06/2020 20:24

(LSO) – Liên quan đến vụ Huy ‘nấm độc’ vượt ngục, ngày 26/6, Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Lê Minh Sơn tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản thì phạm nhân giúp sức cũng bị xử lý cùng tội danh trên với vai trò đồng phạm”.

Đại úy Lê Minh Sơn nghe đọc lệnh khởi tố . Ảnh công an cung cấp

Ngày 25/6, VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Sơn (35 tuổi, nguyên đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Cùng bị truy tố với tội danh trên còn có bị can Võ Ngọc Thiện (26 tuổi), phạm nhận tự giác tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận.

Theo cáo trạng, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận. Hàng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B.

Lợi dụng công việc trên, khoảng giữa tháng 4/2019, một số bị can đang tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao. Thiện đồng ý và ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả số tiền từ 5-7 triệu đồng.

Thiện tìm gặp đại úy Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để trao đổi và Sơn đồng ý.

Khoảng 10 ngày sau, Sơn đưa điện thoại cho Thiện như đã thỏa thuận. Sơn cùng Thiện đưa số tài khoản ngân hàng để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi. Riêng Thiện cũng gọi cho bạn ở bên ngoài đứng tên mở giúp một tài khoản ngân hàng.

Khoảng 17 giờ hàng ngày, Thiện đến phía sau buồng giam “gõ 3 lần” làm tín hiệu, sau đó Thiện đưa điện thoại vào phòng giam qua lỗ thông gió cùng thông tin tài khoản. Sáng hôm sau, Thiện lấy lại điện thoại từ trong phòng giam và giao cho Sơn sạc pin.

Từ ngày 27/4 đến 29/6/2019, Thiện và Sơn đã phối hợp chuyển điện thoại 18 lần vào buồng giam cho các phạm nhân gọi cho người nhà. Tổng số tiền mà người nhà của các phạm nhân đã trả cho Sơn là 91 triệu đồng, trong đó Sơn cho Thiện 10 triệu đồng.

Lợi dụng kẽ hở trên, ngày 28/6/2019, Nguyễn Viết Huy (Huy “nấm độc”) điện thoại trao đổi với Nguyễn Minh Hoàng mua lưỡi cưa sắt cắm trong cây nem chả, ném vào buồng giam, qua lỗ thông gió để Huy “nấm độc” và Nguyễn Văn Nưng chuẩn bị cho hành động trốn khỏi nơi giam giữ. Rạng sáng 30/6/2019, Huy “nấm độc” và Nguyễn Văn Nưng đã cưa đứt thanh sắt trong cửa thông gió buồng giam để trốn trại. Việc trốn khỏi trại giam của 2 phạm nhân này có sự tiếp sức của Lê Minh Sơn và Võ Ngọc Thiện.

Ngày 23/6/2020, Huy “nấm độc” bị TAND TP. Phan Thiết tuyên phạt 5 năm, 6 tháng tù giam và Nưng bị phạt 4 năm 6 tháng tù, cùng tội danh trốn khỏi nơi giam giữ.

Đối với vụ án “thiếu trách nhiệm để người bị bắt, bị giam giữ, người đang chấp hành án tù trốn”, cáo trạng của Viện KSND tối cao nhận định quá trình điều tra không đủ căn cứ để xác định lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an Bình Thuận không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng quy định về quản lý, canh gác.

Vì vậy, Cơ quan Điều tra của Viện KSND tối cao đã quyết định đình chỉ điều tra vụ án này. Đến nay, toàn bộ cán bộ ca trực để Huy “nấm độc” và Nguyễn Văn Nưng vượt ngục đã bị xử lý kỷ luật về chính quyền hoặc về mặt Đảng.

LÂM HOÀNG (t/h)