Truy tố vụ Đường ‘Nhuệ’ đánh người tại trụ sở công an: Nhân chứng đổi lời khai

04/07/2020 14:05

(LSO) – VKSND TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, 49 tuổi, ngụ đường Lê Quý Đôn, P. Kỳ Bá, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) về tội cố ý gây thương tích xảy ra ở trụ sở Công an P. Trần Lãm (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) vào năm 2014.

Bà Đinh Thị Lý và con trai Mai Thế Duy thông tin về việc bị Nguyễn Xuân Đường hành hung.

Liên quan vụ Đường “Nhuệ” đánh người tại phòng tiếp dân trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP. Thái Bình ngày 14/11/2014, sau khi người chứng kiến sự việc thừa nhận đã khai báo gian dối về vụ việc thì cơ quan điều tra đã đấu tranh, làm rõ được hành vi vi phạm của Đường “Nhuệ”.

Thông tin được biết, vào ngày 4/7, Viện kiểm sát nhân dân TP. Thái Bình vừa hoàn tất cáo trạng chuyển Tòa án nhân dân TP. Thái Bình để truy tố Nguyễn Xuân Đường về tội “cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, vào 8 giờ ngày 18/11/2014, tại phòng tiếp dân của trụ sở Công an P. Trần Lãm, Đường “Nhuệ” và bà Đinh Thị Lý xảy ra cãi vã.

Đường “Nhuệ” đã dùng tay phải quàng qua cổ bà Lý. Thấy vậy, anh Mai Thế Duy (32 tuổi, con trai bà Lý) chạy lại can ngăn thì bị Đường “Nhuệ” dùng tay trái đánh vào vùng mặt bên phải khiến anh Duy bị gãy xương hàm dưới bên phải. Kết quả giám định cho thấy, anh Duy bị thương tích 15%.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Xuân Đường không có mâu thuẫn với Duy nhưng tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, trong giờ hành chính, khi anh Duy can ngăn Đường và bà Lý cãi nhau thì Đường đã đánh gây thương tích cho Duy. Hành vi này của Đường đã thể hiện sự coi thường pháp luật và có tính chất côn đồ.

Trong cáo trạng cũng nêu, sau khi vụ án được khôi phục điều tra, bà Nguyễn Thị Thanh G. (40 tuổi, ngụ TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), một nhân chứng, đã thừa nhận có những lời khai không đúng trước đó.

Cụ thể, khi làm việc với cơ quan công an vào các năm 2014 và 2015, bà G. đều khai cùng với bà Lý có đến trụ sở Công an P. Trần Lãm vào sáng 18/11/2014 để giải quyết vấn đề xin việc cho cháu bà G. và không có ai đánh anh Mai Thế Duy tại phòng tiếp dân của Công an P. Trần Lãm.

Tuy nhiên, biên bản ghi lời khai và tự khai các ngày 14/4/2020, 27/4/2020, 15/5/2020 và 26/5/2020, bà G. đã khai: khoảng 7 giờ 10 ngày 18/11/2014, bà G. cùng mẹ con bà Lý và Nguyễn Xuân B. (anh vợ Đường “Nhuệ”) đến trụ sở Công an P. Trần Lãm để giải quyết việc bà G. nhờ bà Lý xin việc cho cháu mình.

Khi đến nơi, do công an phường đang họp ở tầng 2 nên mọi người vào phòng tiếp dân ở tầng 1. Khoảng 10 phút sau thì Đường “Nhuệ” cũng đến, đi vào trong phòng tiếp dân, sau đó giữa Đường và bà Lý xảy ra cãi nhau.

Lúc này Đường “Nhuệ” đang dùng tay quàng cổ bà Lý, anh Duy đứng dậy can ngăn thì bị Đường dùng tay trái đánh vào vùng mặt bên phải.

Lý giải việc khai không đúng trước đây, bà G. cho biết, do ở nơi khác đến nên sợ hãi, không dám khai đúng. Lời khai của bà G. có diễn biến sự việc giống lời khai của anh Mai Thế Duy, bị hại trong vụ án này.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó, sáng ngày 18/11/2014, bà Đinh Thị Lý và con trai Mai Thế Duy đến Công an P.Trần Lãm (TP. Thái Bình) trình báo việc bị băng nhóm Đường “Nhuệ” đe dọa gây mất an ninh trật tự trước đó.

Tuy nhiên, ngay tại phòng tiếp dân công an phường, Đường “Nhuệ” và đàn em đã bất ngờ xuất hiện, đóng chặt cửa phòng rồi hành hung, khiến anh Mai Thế Duy vỡ xương hàm mặt cầu lồi bên phải, phải nhập Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Hà Nội phẫu thuật, giám định thương tích 15%.

Ngày 5/1/2015, Công an TP. Thái Bình khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, nhưng 7 tháng sau đó, cơ quan này lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vì chưa xác định được nghi can và hết thời hạn điều tra.

Sau khi Công an tỉnh Thái Bình bắt Đường “Nhuệ” vì hành vi cố ý gây thương tích, ngày 14/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nêu trên.

Chiều 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đường “Nhuệ” để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích, xảy ra ngày 18/11/2014, tại trụ sở Công an P. Trần Lãm, TP. Thái Bình.

LÂM HOÀNG (t/h)

Tin mới