Từ 0h ngày 1/8, Hà Nội bắt đầu tạm dừng tất cả quán bar, karaoke để phòng dịch Covid-19

31/07/2020 18:37

(LSO) – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị, bắt đầu từ 0h ngày 1/8, tất cả các quán bar, quán karaoke, quán nước vỉa hè đều phải dừng hoạt động. Các nhà hàng, siêu thị bán hàng nhưng phải tiến hành bán giãn cách, 2 người cách xa 1m trở lên.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Chiều 31/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Hiện Hà Nội ghi nhận tổng số 123 ca mắc Covid-19, trong đó 121 trường hợp đã công bố khỏi bệnh. Có hai trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng đều có tiền sử đi từ Đà Nẵng về.

Tính đến 13h chiều nay theo số liệu rà soát, thống kê của Trung tâm y tế 30 quận huyện thị xã, Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá qua tình hình tại Đà Nẵng cho thấy, mức độ lây lan của dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm, chủ yếu xuất phát từ các bệnh viện, nguồn lây nhiễm đã lan ra ngoài cộng đồng.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đã đề nghị các đơn vị trên địa bàn thành phố bám sát mục tiêu “phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm ngay”. Phấn đấu đến tối mai 1/8 hoàn thành xong việc lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh những người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1/7, nhất là qua đường bộ, đường sắt, đề nghị các phương tiện truyền thông tiếp tục tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, để lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt toàn bộ đều phải lấy mẫu, chú ý các trường hợp nếu đã đến bệnh viện thì phải khám chữa theo đúng quy trình dịch Covid-19.

Ông Chung nhấn mạnh, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè thì phải dừng hoạt động.

“Vì vậy, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị thực hiện giãn cách, bảo đảm khoảng cách. Các quận, huyện nhắc nhở để dừng hoạt động quán vỉa hè, trà đá…”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT cần làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tất cả trường học mẫu giáo, mầm non… trong giai đoạn này phải tiến hành vệ sinh sau mỗi giờ học.

Qua đề nghị của quận Ba Đình, Hoàng Mai, Hà Đông, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị CDC Hà Nội phải tiến hành cấp test nhanh cho các quận, huyện để ngày mai hoàn thành test nhanh. Từ đó, có kết quả ban đầu để TP. có thể đề ra giải pháp, biện pháp khác cho phù hợp.

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Công Thương rà soát, đôn đốc các đơn vị bán hàng có các phương án, chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa để bảo đảm không tăng giá, không thiếu hàng; kết nối các tỉnh, thành để cung cấp nông, lâm, thủy sản cho thị trường Hà Nội.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết, đã xét nghiệm 18.459 trường hợp đi về từ Đà Nẵng, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính (Nam Từ Liêm 2, Hoàng Mai 1, Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1).

Sau đó, tiến hành làm xét nghiệm PCR có 8/10 trường hợp cho kết quả âm tính, còn 2 trường hợp ở Gia Lâm đang chờ kết quả.

“Nhận định tình hình dịch ở thành phố Hà Nội, đến thời điểm này là tình hình phức tạp, có 2 ca yếu tố dịch tễ đi về từ Đà Nẵng. Dự báo trong những ngày tới có thể ghi nhận thêm một số trường hợp mắc mới”, ông Việt thông tin.

Thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ, cũng như hạn chế tụ tập đông người tạm dừng các sự kiện như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ.

LÂM HOÀNG (t/h)