Từ 19/10/2020 người dân TP. Hà Nội và TP. HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng

19/10/2020 23:19

(LSVN) – Trước tình trạng không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các chế tài xử phạt trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Theo đó, người dân TP. Hà Nội và TP. HCM bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Chiều 19/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, mọi người dân nhận thức rõ hơn về nguy cơ thường trực của dịch bệnh trong cộng đồng; không được lơ là, mất cảnh giác, chủ quan; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan, bùng phát trở lại. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện tốt mục tiêu kép đã đề ra.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành và người dân không lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện tốt thông điệp 5K, trước hết, đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn. Trước tình trạng không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi đông người, trong trường học, trên máy bay…, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng quyết định chủ trương, người dân TP. Hà Nội và TP. HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt khi đi ra khỏi nhà và trên các phương tiện công cộng. Đây là hai trung tâm lớn nhất cả nước, nếu để lây nhiễm, rất khó ngăn chặn.

Bên cạnh việc các địa phương quản lý tốt địa điểm cách ly dân sự có thu phí, Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì chuẩn bị tốt, sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế.

Trước tình hình bão lũ hiện nay, bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-19 thường gặp những bệnh truyền nhiễm sau lũ, nhất là dịch tả. Do đó, ngành Y tế chỉ đạo các cấp, không chỉ đảm bảo năng lực ứng phó với dịch Covid-19 mà còn đảm bảo năng lực điều trị các dịch bệnh khác ở vùng lũ, không được để xảy ra thảm họa kép, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan có liên quan, rà soát những kết luận, thông báo trước Thủ tướng đã nêu để xử lý các vấn đề liên quan đến việc đón chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam, hoàn thiện công nghệ ứng dụng thông minh, lập hệ thống tổng đài tự động đa ngôn ngữ để hướng dẫn phòng, chống dịch; lập danh sách lao động người Việt tại các nước; truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng về biện pháp dự phòng các bệnh truyền nhiễm; hoàn thiện quy trình, quy định, triển khai chủ trương cách ly có thu phí, bảo đảm công khai, minh bạch, thuận lợi cho người dân; nghiên cứu thuốc, vaccine, phác đồ điều trị.

“Mở cửa về kinh tế nhưng yêu cầu kiểm soát kỹ lưỡng, đúng người, đúng việc, mỗi đơn vị được giao phải có phương án đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. Mọi trường hợp ho, sốt khi nhập cảnh vào Việt Nam phải được kiểm tra kịp thời”, Thủ tướng Chính phủ lưu ý.

Trong điều kiện thời tiết mùa đông đang đến gần, ngành Y tế sẵn sàng xử lý các tình huống đặt ra, đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của người dân.

AN NHIÊN

Tin mới