Tuyên án 10 năm tù với nguyên bí thư Bến Cát

28/05/2020 16:35

(LSO) – Sáng ngày 28/5, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án cựu bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) Nguyễn Hồng Khanh và hai bị cáo khác trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ba bị cáo bị tuyên tổng mức án 34 năm tù. Ảnh: Internet

Theo đó, HĐXX tuyên ông Nguyễn Huy Hùng, 52 tuổi, cựu giám đốc BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn 12 năm tù; ông Nguyễn Quang Lộc, 50 tuổi, nguyên phó phòng BIDV Tây Sài Gòn 11 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, 53 tuổi, tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Bình Dương – nguyên bí thư Thị ủy thị xã Bến Cát bị tuyên 10 năm tù vì đã “đồng phạm”, “giúp sức” cho các cán bộ ngân hàng.

Trong vụ án này, ông Khanh bị xét xử với vai trò cá nhân khi mua lại tài sản của một người dân từng được thế chấp để vay ngân hàng, không liên quan tới chức vụ quản lý mà ông từng nắm giữ.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên các nội dung về dân sự. Trong đó có việc hủy một số hợp đồng mua bán đất giữa vợ chồng ông Khanh và bà Hồ Thị Hiệp (đã mất)…

Theo nhận định của HĐXX, cáo trạng truy tố của VKS là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật. Tại tòa, các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra những luận điểm, luận cứ cho rằng các bị cáo bị oan, đề nghị HĐXX tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là không có căn cứ.

Cũng theo HĐXX, BIDV (chi nhánh Tây Sài Gòn) từng là ngân hàng có 100% vốn nhà nước, sau khi cổ phần hóa và đến thời điểm hiện tại vẫn còn hơn 80% vốn nhà nước.

Lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa cũng đủ căn cứ chứng minh các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

HĐXX vừa dứt lời, người thân của các bị cáo đồng loạt phản đối và kêu oan cho các bị cáo. Họ cho rằng phán quyết của HĐXX là vô lý, không đúng bản chất vụ việc. Nhiều người gào khóc và ngất xỉu tại hội trường.

Ngoài ra, bị cáo Khanh cũng chuẩn bị sẵn đơn kháng cáo trong tay để kháng cáo.

Trước đó, vì nhiều lý do, phiên tòa nhiều lần phải tạm hoãn, đến giữa tháng 12/2019 mới chính thức diễn ra.

Tại thời điểm đó, phiên tòa xét xử 7 bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau quá trình xét xử, ngày 22/12/2019, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tách vụ án này làm hai vụ án khác nhau để điều tra.

Đến ngày 20/3, VKS có cáo trạng truy tố nhóm bị cáo Khanh, Hùng, Lộc về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 5/5, Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với nhóm bốn bị can Lê Hoài Linh, Nguyễn Thành Luân (cựu giám đốc và cựu cán bộ đo vẽ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai), Nguyễn Minh Tâm, Đặng Văn Thọ (cựu phó chủ tịch và cựu cán bộ địa chính UBND xã An Tây).

Đồng thời, quyết định cũng hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ba bị can Linh, Luân, Tâm. (Bị can Thọ được tại ngoại từ khi bị khởi tố).

LÂM HOÀNG (t/h)

Tin mới