Vợ Đường ‘Nhuệ’ lĩnh thêm 18 tháng tù vụ thao túng đấu giá đất Thái Bình

18/09/2020 20:23

(LSO) – Chiều muộn 18/9, tòa tuyên Nguyễn Thị Dương (vợ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”) 18 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương tại phiên tòa ngày 18/9.

Cụ thể, vào khoảng 18h30 ngày 18/9, TAND thành phố Thái Bình tuyên phạt bị cáo Dương và Phạm Văn Hiệp (cựu giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp) mỗi người 18 tháng tù, Vũ Gia Thành (đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) 24 tháng tù.

Riêng bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng được hưởng án tù treo, mức phạt lần lượt 15 tháng và 12 tháng.

Trong phần tranh tụng, đại diện VKS xác định đây là vụ án có đồng phạm. Hành vi các bị cáo làm giảm uy tín của cơ quan nhà nước, gây mất an ninh trật tự. VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Thành 24-30 tháng tù, Hiệp 18-24 tháng tù, Dương 18-24 tháng tù. Bị cáo Thúy và Dũng bị đề nghị cùng mức án 12-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Luật sư của các bị cáo cho rằng mức án quá cao, trong khi hành vi không gây thiệt hại kinh tế cho nhà nước, tổ chức và cá nhân; ngược lại tăng thu thêm hàng chục triệu đồng cho ngân sách nhà nước. Mức giá bà Hạnh trả cao hơn mức trả giá của anh Đạt, do sai sót trong ghi phiếu mà bà mới không trúng đấu giá.

Hai luật sư của bị cáo Dương nói thân chủ không phải là cán bộ công chức, viên chức nhà nước nên cơ quan tố tụng xét xử với tội danh “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không đúng. Bị cáo chỉ đóng vai trò là đồng phạm là khách hàng trong hoạt động đấu giá tài sản nên hành vi của Dương chỉ bị xử lý vi phạm hành chính…

Các quan điểm bào chữa trên không được VKS và HĐXX chấp nhận.

Theo HĐXX, Dương là người khởi xướng, giúp sức tích cực để các bị cáo là cựu cán bộ trong vụ án thay đổi kết quả đấu giá đất. Quá trình phạm tội, bị cáo Dương biết phiếu đấu giá của bà Hạnh không hợp lệ, nếu thay đổi kết quả là sai nên Dương trực tiếp đe dọa anh Đạt (người trúng đấu giá hợp pháp).

Bị cáo Phạm Văn Hiệp biết bà Hạnh không thắng đấu giá, nhưng khi được Dương nhờ nên đã nhận bà Hạnh là người nhà để nhờ các bị cáo khác thay đổi kết quả đấu giá đất. Ngoài ra, bản thân bị cáo Hiệp biết sai nhưng vẫn ký thông báo thay đổi kết quả cuối cùng.

Đối với Vũ Gia Thành, HĐXX kết luận bị cáo là người chịu trách nhiệm chính trong phiên đấu giá. Tuy nhiên, do nể nang Phạm Văn Hiệp nên Thành đã đồng ý thay đổi kết quả người trúng đấu giá.

Hai bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng được phân công giám sát phiên đấu giá. Chịu sự tác động, thống nhất ý chí với Thành, bị cáo Thúy và Dũng đã làm trái công vụ.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan nhà nước. HĐXX cho rằng đề nghị của Viện KSND về xử phạt các bị cáo, buộc các bị cáo cải tạo cách ly xã hội là phù hợp quy định pháp luật. Các bị cáo Thúy, Dũng có nhân thân tốt, có thể cải tạo ngoài xã hội, hưởng hình thức án treo. Các bị cáo phạm tội nhưng không vụ lợi nên không phải chịu hình phạt bổ sung.

Nói lời sau cùng, các bị cáo đều bày tỏ ăn năn, hối cải, mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Riêng bị cáo Phạm Văn Hiệp mong muốn được hưởng án treo vì hoàn cảnh gia đình bố mẹ già, con nhỏ.

18h45, HĐXX tuyên bố kết thúc phiên sơ thẩm vụ án.

LÂM HOÀNG (t/h)