Vụ bắt cóc chủ doanh nghiệp vì gói hàng: Tuyên phạt kẻ chủ mưu 28 năm tù

23/07/2020 08:53

(LSO) – Ngày 22/7, sau một ngày xét xử, TAND TP. HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và mua bán trái phép chất ma túy do Hoàng Văn Đãng cầm đầu.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt Hoàng Văn Đãng (sinh năm 1986, ngụ quận 2, TP. HCM) 28 năm tù về các tội “Cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1987) bị phạt tù chung thân về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị cáo Phạm Mạnh Linh (sinh năm 1985, quê Thanh Hóa) bị phạt năm năm sáu tháng tù về hai tội “Cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật”.

Bị cáo Vũ Thanh Hà (sinh năm 1981) bị phạt bốn năm tù về tội cướp tài sản. Bị cáo Nguyễn Tài (sinh năm 1992) bị phạt ba năm tù về các tội “Cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị cáo Nghiêm Xuân Hoàng (sinh năm 1998) bị phạt hai năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

HĐXX nhận định Đãng, Linh và Hà đã thực hiện hành vi cướp tại nhà của vợ chồng anh Nguyễn Kim Quý và chị Nguyễn Thị Chung chủ Công ty TNHH Dịch vụ vận chuyển Max Sài Gòn (trụ sở Q.Tân Bình, TP. HCM), tổng số tiền, vàng, nữ trang là hơn 68 triệu đồng. Sau đó, Đãng còn chỉ đạo cho Nguyễn Tài thuê xe bắt anh Quý đến khách sạn để giữ nhằm mục đích buộc anh này điện thoại về nhà nói vợ đưa 200 triệu đồng cho Đãng.

Ngoài ra, Đãng còn bị cáo buộc mua bán ma túy với tổng khối lượng hơn 104 g ma túy ở thể rắn các loại. Trong đó, tại nơi ở của đối tượng, công an thu giữ 74,054 g, đối tượng bán cho Nguyễn Tài 30 g do nghiện, mua để sử dụng dần…

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Dịch vụ vận chuyển Max Sài Gòn (trụ sở Q.Tân Bình, TP. HCM) do anh Nguyễn Kim Quý và vợ là Nguyễn Thị Chung làm chủ. Ngày 15/10/2017, công ty có nhận một kiện hàng khối lượng khoảng 7 kg do một người tên Hương (không rõ lai lịch) gửi đi Hà Nội bằng đường hàng không.

Do nghi ngờ bên trong có hàng cấm, vợ chồng anh Quý đã nhiều lần liên lạc với Hương để trả lại hàng. Tuy nhiên, vì không liên lạc được, vợ chồng anh Quý mở kiện hành ra xem thì thấy bên trong chỉ có quần áo cũ, một gối bông, bên trong ruột gối có một bịch màu trắng. Nghi là ma túy, ngày 30/11/2017, anh Quý và vợ đã đem đổ gói này xuống kênh.

Khoảng 15 ngày sau, có nhiều số điện thoại gọi cho chị Chung, cho biết muốn nhận lại kiện hàng của vị khách tên Hương. Chị Chung trả lời kiện hàng đã bị Công an giữ do nghi ngờ là ma túy. Ngày 5/12/2017, Đãng đến Công ty Max Sài Gòn gặp anh Quý để đòi lại kiện hàng. Do vợ chồng anh Quý đe dọa sẽ báo công an nên Đãng bỏ về. Vì sợ hãi, vợ chồng anh Quý phải chuyển công ty đến địa điểm mới để kinh doanh.

Tuy nhiên, ngày 25/9/2018, Hoàng Văn Đãng cùng Phạm Mạnh Linh, Vũ Thanh Hà tìm đến địa chỉ mới của công ty trên, đòi vợ chồng anh Quý bồi thường kiện hàng đã ném đi với số tiền 1,3 tỉ đồng. Khi chị Chung không đồng ý, Đãng và đồng phạm đã dùng vũ lực đe dọa, cướp tài sản gồm tiền và nữ trang của bị hại, tổng trị giá 68,3 triệu đồng.

Sau đó, Đãng đã chỉ đạo cho Nguyễn Tài thuê xe, bắt anh Quý đến khách sạn để giam giữ, nhằm tống tiền vợ anh Quý 200 triệu đồng. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã bị Công an kịp thời phát hiện.

LÂM HOÀNG (t/h)