Vụ chiến sĩ cảnh sát cơ động bị xe ô tô đâm tử vong ở Bắc Giang: Tài xế có thể đối mặt với án tử hình

16/09/2020 06:13

(LSO) – Theo Luật sư, hành vi của lái xe có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Mức hình phạt cao nhất theo quy định là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Hiện trường xả ra vụ việc.

Ngày 14/9, lãnh đạo Công an huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) cho biết, khoảng 17h chiều cùng ngày, tại khu vực đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (đoạn qua khu vực ngã tư tử thần, huyện Yên Dũng) xảy ra vụ việc xe ô tô bán tải cố tình đâm vào lực lượng chức năng khiến 01 chiến sĩ phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Bắc Giang tử vong tại chỗ.

Bước đầu xác minh, chiến sĩ tử vong là Nguyễn Văn M. (SN 1997, trú tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). Đồng chí M. là chiến sĩ Công an nghĩa vụ làm nhiệm vụ tại phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh.

Theo Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi đâm xe ô tô vào người thi công vụ là hành vi nguy hiểm, thể hiện ý thức coi thường pháp luật, xâm hại xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, có thể đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của pháp luật. Vì vậy, việc ngăn chặn, xử lý những trường hợp chống người thi hành công vụ là rất cần thiết và cần phải áp dụng những chế tài nghiêm minh.

Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ, hậu quả xảy ra mà hành vi chống người thi hành công vụ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những hành vi cản trở khiến việc thi hành công vụ không thể thực hiện được hoặc ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội hoặc gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ thì những hành vi đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Luật sư Cường, trong vụ việc xảy ra ở cao tốc Hà Nội – Bắc Giang này, lái xe trên đã gây ra hậu quả khiến một chiến sĩ cơ động hy sinh. Như vậy, hành vi của lái xe có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Mức hình phạt cao nhất theo quy định là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội “Giết người” như sau:
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, trong trường hợp sử dụng phương tiện giao thông để lao vào lực lượng chức năng nhằm chống trả, bỏ chạy thì hành vi đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như sử dụng hung khí, phương tiện nguy hiểm, đối với người thi hành công vụ, vì lý do công vụ của nạn nhân, Luật sư Cường đánh giá.

Bởi vậy, với những trường hợp các đối tượng sử dụng phương tiện giao thông tông trực diện vào lực lượng chức năng khiến người thi hành công vụ thiệt mạng thì đây là hành vi giết người và nếu nạn nhân tử vong thì đối tượng vi phạm sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể sẽ là cao nhất tù chung thân hoặc tử hình.

Còn đối với trường hợp “Chống người thi hành công vụ” mà gây ra thương tích cho nạn nhân thì tùy vào tỉ lệ thương tích, đối tượng vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Mức hình phạt cao nhất có thể đến 20 năm tù, tùy thuộc vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 đã quy định rõ về tội “Cố ý gây thương tích” như sau:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Làm chết 02 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trong trường hợp hành vi “Chống người thi hành công vụ” tuy chưa gây tổn hại sức khoẻ cho người thi hành công vụ nhưng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, cản trở hoạt động công vụ, gây bức xúc trong dư luận thì hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Điều 330 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội “Chống người thi hành công vụ” như sau:
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;
đ) Tái phạm nguy hiểm.

Luật sư Cường cũng cho rằng, để giảm thiểu tình trạng vi phạm giao thông, “Chống người thi hành công vụ” thì việc quan trọng nhất là phải nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông, xây dựng văn hóa giao thông lành mạnh, văn minh để việc chấp hành luật lệ giao thông của người dân trở thành một nét văn hóa thường trực. Những hành vi vi phạm giao thông là những hành vi lệch chuẩn phải bị xã hội lên án và áp dụng những chế tài nghiêm minh của pháp luật.

Ngoài ra, cần phải làm tốt công tác đào tạo cấp giấy phép lái xe trong đó tăng cường các buổi học, tiết học, nội dung thi về giáo dục văn hóa, đạo đức của người lái xe, đặc biệt là những người lái xe chuyên nghiệp…

LÂM HOÀNG