Vụ kiện Dự án Hòa Lân: Tòa bác yêu cầu của nguyên đơn, hủy bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

13/11/2020 14:19

(LSVN) – Chiều ngày 12/11/2020, HĐXX TAND quận 7, TP. Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ kiện kinh doanh thương mại, hủy kết quả đấu giá và hợp đồng tín dụng giữa Công ty Thiên Phú với Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Agribank.

HĐXX nhận định, Công ty Thiên Phú thế chấp dự án tại ngân hàng Agribank nhằm thực hiện Dự án Hòa Lân, sau đó được thực hiện bán đấu giá để trả nợ, không thể áp dụng Nghị định 163 về giao dịch bảo đảm, Nghị định 17 về đấu giá, Luật Đấu giá…

Về thủ tục bán đấu giá, mặc dù có một số thiếu sót như Kết luận thanh tra số 62/KL- TTr nhưng không có cơ sở để cho rằng Công ty đấu giá Nam Sài Gòn không công khai, không khách quan. Nguyên đơn cũng không có chứng cứ để chứng minh Công ty đấu giá Nam Sài Gòn vi phạm dẫn đến phải hủy kết quả đấu giá. Công ty Thiên Phú đã bàn giao dự án cho ngân hàng để tiến hành bán đấu giá, xử lý nợ, nên không có cơ sở tuyên biên bản thỏa thuận, hợp đồng bán đấu giá vô hiệu. Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá được thực hiện đúng pháp luật về đấu giá và công chứng nên không có cơ sở tuyên vô hiệu.

Chính vì vậy, HĐXX quyết định bác toàn bộ khởi kiện của nguyên đơn về kết quả đấu giá, hợp đồng mua bán đấu giá, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, biên bản thỏa thuận bàn giao tài sản đấu giá.

HĐXX chấp nhận một phần đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú về hợp đồng tín chấp, hợp đồng thế chấp, cụ thể là về tính lãi suất. Sau khi tính toán, HĐXX buộc nguyên đơn phải trả thêm cho ngân hàng 609 tỉ đồng.

HĐXX ra quyết định, hủy bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đã ban hành ngày 15/3/2019 đối với Dự án Hòa Lân.

                                                                                      PV