Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Tìm thấy thi thể đầu tiên

15/10/2020 06:36

(LSVN) – Sau thời gian nỗ lực tiếp cận hiện trường các địa điểm sạt lở đến chiều ngày 14/10 các lực lượng cứu hỗ đã đến được các vị trí sạt lở từ 3 mũi, đường không (máy bay trực thăng), đường thủy và đường bộ, bước đầu đã tìm thấy một thi thể nạn nhân đầu tiên.

Trạm kiểm lâm Tiểu khu 67 nơi đoàn cứu hộ gặp nạn.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, sáng ngày 14/10, các lực lượng cứu hộ đã tiếp cận hiện trường các điểm sạt lở từ 3 mũi: đường không (máy bay trực thăng), đường thủy và đường bộ.

Cụ thể kết quả tìm kiếm từ mũi tiếp cận đường hàng không: Trong buổi sáng, máy bay đã tiếp cận, phát hiện và cứu trợ lương thực thực phẩm cho những người đang gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (20 túi hàng nhu yếu phẩm). Về đường thủy Đoàn tìm kiếm do lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Kiểm lâm (khoảng 60 người) đã tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 4 bằng thuyền máy, ca nô… Đoàn mang theo các nhu yếu phẩm để tiếp tế cho những người bị mắc kẹt tại Thủy Điện.

Sau gần một giờ di chuyển đường thủy đã tiếp cận được với Thủy điện Rào Trăng 4, rồi tiếp tục di chuyển để tiếp cận Rào Trăng 3. Sau hơn ba giờ tìm kiếm lực lượng cứu hộ đã phát hiện 1 thi thể nam, hiện đã được di chuyển về bệnh viện Đa khoa Bình Điền để thực hiện các thủ tục pháp y và xác nhận danh tính.

Đồng thời tổ chức di chuyển 19 công nhân, chuyên gia của Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 về trụ sở Công ty tại khu đô thị An Cựu City, TP. Huế (sức khỏe ổn định, trong đó có 02 người Ấn Độ).

Hiện công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được tiếp tục. Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã huy động hàng chục xe cơ giới và xe đặc chủng để mở đường vào điểm sạt lở. Đến 12h30 trưa ngày 14/10, lực lượng tìm kiếm đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67. Lúc 16h00 lực lượng cứu hộ đã khôi phục kết nối liên lạc với Thủy điện Alin B2, hiện toàn bộ 14 công nhân của Thủy điện Alin B2 đều an toàn.

Sau nhiều giờ khắc phục sạt lở hiện các lực lượng cứu hộ đã tiếp cận các điểm sạt lở bằng 3 mũi, hàng không, đường thủy và đường bộ.

Công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn đang được tích cực triển khai với quyết tâm tiếp cận và đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sạt lở một cách nhanh nhất. Trong sáng (14/10), trực thăng  của Sư đoàn 372 đã xuất phát bay vào khu vực đang sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa phận xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) để trinh sát và tiếp tế lương thực nhu yếu cho người đang mắc kẹt tại đây.

Sau chuyến bay, Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân, người chỉ huy trực thăng vào khu vực Rào Trăng thông tin với báo chí, đơn vị đã cho trực thăng bay 2 vòng quan sát. Rất nhiều điểm sạt lở, có những đoạn dài hàng chục cây số, tất cả các nhà của công trình hầu như đổ sụp, hư hỏng. Ngoài ra, còn nhìn thấy nhiều nhóm người, trong đó có nhóm nhiều nhất là 3 người. Những nhóm này đều đã được lực lượng tiếp tế các lương thực nhu yếu cần thiết.

HOÀNG NGHĨA