Vụ vợ nguyên chủ tịch phường ở Thái Bình thuê người đánh cán bộ tư pháp: Cần xử lý nghiêm

29/06/2020 19:00

(LSO) – Nếu có căn cứ cho thấy vợ nguyên chủ tịch phường đã thuê, chi phí tiền bạc, vật chất để các đối tượng thực hiện hành vi gây thương tích đối với cán bộ tư pháp của phường ở Thái Bình thì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hành vi là thuê người gây thương tích, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nên người phụ nữ này xác định là người chủ mưu và bị áp dụng tình tiết tăng nặng là thuê người gây thương tích nên hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Anh Vũ Văn Pho cán bộ Tư pháp phường Lê Hồng Phong bị vợ cựu Chủ tịch phường thuê người đánh.

Liên quan vụ việc anh Vũ Văn Pho (31 tuổi, cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị đánh bất tỉnh, ngày 26/6, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”, khởi tố 5 bị can.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an TP. Thái Bình, bị can Hoàng Thị Ánh Nguyệt (38 tuổi, vợ ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã bỏ ra 10 triệu đồng để thuê Phạm Thanh Tùng (33 tuổi, trú phường Năng Tĩnh, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) tổ chức đánh anh Vũ Văn Pho, cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong.

Lý do bà Nguyệt thuê người đánh anh Pho là do anh này đã cản trở con đường công danh của ông Đặng Xuân Hậu.

Sau khi nhận tiền từ Hoàng Thị Ánh Nguyệt, Phạm Thanh Tùng gọi thêm Trần Như Tiến (21 tuổi, trú phường Trần Đăng Ninh, TP. Nam Định), Vũ Duy Tùng (31 tuổi, trú phường Hạ Long, TP. Nam Định) và Nguyễn Quang Bình (37 tuổi, trú phường Cửa Bắc, TP. Nam Định) chặn đường đánh anh Pho khiến nạn nhân bị bất tỉnh trên đường Lý Thường Kiệt (TP. Thái Bình) chiều 18/6.

Việc vợ cựu chủ tịch phường đã tổ chức người đánh cán bộ tư pháp chỉ vì tố cáo chồng mình là hành vi rất nguy hiểm, coi thường, thách thức pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cho rằng chỉ vì chồng mình bị tố cáo mà thuê người đánh người tố cáo là cán bộ công chức nhà nước thì đây là hành vi không thể chấp nhận được, rất côn đồ, manh động. Bởi vậy hành vi này cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin sự việc thì trước đó cán bộ tư pháp này đã có đơn tố cáo một số cán bộ ở phương này về các hành vi vi phạm điều lệ đảng, vi phạm pháp luật và căn cứ vào đơn tố cáo, một số cán bộ đã bị kỷ luật, trong đó có cựu chủ tịch phường. Như vậy nội dung tố cáo là đúng và đây là tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, một cán bộ, đảng viên gương mẫu cần phải được bảo vệ và tuyên dương. Tuy nhiên vị cán bộ này lại bị đe dọa, đánh đập như vậy thì cũng cần xem xét lại công tác cán bộ ở địa phương này đồng thời phải xử lý nghiêm minh đối tượng gây thương tích và thuê thương tích theo quy định pháp luật.

Hành vi của các đối tượng trong vụ án này không chỉ coi thường tính mạng, sức khỏe của nạn nhân mà còn coi thường pháp luật, tạo ra những thế lực ngầm để thao túng quyền lực, đe dọa, trả thù người tố cáo làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sự trong sạch của hàng ngũ cán bộ, ảnh hưởng đến uy tín của đảng và nhà nước nên hành vi như thế này phải xử lý nghiêm minh, kịp thời, có thể xét xử lưu động để tuyên truyền giáo dục với mức án nghiêm khắc. Đồng thời cơ quan chức năng phải có phương án bảo vệ người bị hại, bảo vệ người tố cáo trong các vụ việc tương tự để tránh trường hợp những người tố cáo gặp phải sự đe dọa, uy hiếp, trả thù như trường hợp này.

Theo Luật sư Cường, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ mối liên quan giữa vợ cựu chủ tịch phường với các đối tượng trực tiếp gây thương tích cho nạn nhân. Nếu có căn cứ cho thấy người phụ nữ này đã thuê, chi phí tiền bạc, vật chất để các đối tượng này thực hiện hành vi gây thương tích đối với cán bộ tư pháp của phường này thì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hành vi là thuê người gây thương tích, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nên người phụ nữ này xác định là người chủ mưu và bị áp dụng tình tiết tăng nặng là thuê người gây thương tích nên hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Vị Luật sư cũng cho rằng, trong vụ việc này có rất nhiều tình tiết tăng nặng có thể áp dụng đối với các đối tượng vi phạm như: có tính chất côn đồ, thuê người gây thương tích, gây thương tích với người thi hành công vụ… Cụ thể, tội danh và hình phạt được quy định như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể…”

Hiện nay cơ quan điều tra sẽ có phương án bảo vệ người bị hại, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để cứu chữa cho người bị hại, thu thập các tình tiết chứng cứ để làm rõ nội dung vụ án, làm rõ các đối tượng khác có liên quan với vụ án này. Nếu có căn cứ cho thấy vị cựu chủ tịch phường biết vợ mình thuê người đánh cán bộ tư pháp này nhưng không ngăn cản, đồng tình với việc này thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đàn ông này về tội cố ý gây thương tích với vai trò đồng phạm.

Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ, nếu có căn cứ cho thấy người này cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội với vợ mình thì cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ những sai phạm của vị cán bộ này trong thời gian công tác trước đây, liên quan đến nội dung tố cáo của nạn nhân để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật, nếu hành vi có dấu hiệu tội phạm thì sẽ xử lý hình sự.

Đây sẽ là bài học đắt giá cho các cán bộ thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức và bài học cho các đối tượng ỷ thế quyền lực để ức hiếp người khác, coi thường pháp luật. “Mức án cụ thể của các đối tượng này sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thương tích của nạn nhân phải phụ thuộc vào tính chất mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự”, Luật sư Cường nói.

THANH THANH