Xét xử vụ gian lận điểm ở Hòa Bình: ‘Sếp dặn chỉ cần nhận tội, vợ con ở ngoài các anh lo’

14/05/2020 15:57

(LSO) – Đỗ Mạnh Tuấn – Ủy viên chấm thi trắc nghiệm, cựu phó hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy khai tại tòa rằng được bị cáo Nguyễn Quang Vinh (nguyên trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình) đề nghị nhận toàn bộ trách nhiệm việc nâng điểm cho các thí sinh, “còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu”.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn – cựu phó hiệu trưởng Trường dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy, rời tòa sáng 14/5.

Sáng 14/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017-2018 tại Hòa Bình, tiếp tục với việc xét hỏi luân phiên của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình với các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên khảo thí) và Nguyễn Quang Vinh để làm rõ việc sửa điểm thi.

Trả lời đại diện VKS, Đỗ Mạnh Tuấn khai, tháng 5/2018 được bị cáo Vinh nói đến việc cần nâng, sửa điểm cho một số con em của cán bộ trong cơ quan và các mối quan hệ ngoại giao.

Bị cáo đồng ý nhưng nói với ông Vinh phải chuẩn bị các vấn đề khác như lấy khoá để mở cửa phòng chứa bài thi, niêm phong tiện lợi; bố trí bị cáo ở phòng tầng 5 nhà công vụ Công an tỉnh Hòa Bình, ngay sát phòng chứa, chấm bài thi.

Khi vụ việc bị phát giác, có đoàn kiểm tra về chấm phúc khảo, bị cáo được ông Vinh đề nghị đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm. Theo đó, Đỗ Mạnh Tuấn được bị cáo Vinh đề nghị rằng, sửa chữa bài thi là do ý đồ chủ quan của mình.

“Anh Vinh nói, tôi nhận tội một mình, còn lại vợ, con và mọi thứ ở ngoài anh sẽ lo liệu”, Đỗ Mạnh Tuấn khai. Theo đó, bị cáo đã đồng ý.

Cùng lúc, Mạnh Tuấn được ông Bùi Trọng Đắc (Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo) động viên nên viết bản tường trình nhận hết trách nhiệm về mình. Tuấn sau đó làm theo và bản tường trình của Mạnh Tuấn được ông Đắc mang xuống báo cáo Bộ giáo dục và Đào tạo.

“Ngay khi trở về, ông Đắc và Chất động viên nên tôi sang công an tỉnh Hoà Bình đầu thú, nhận mọi trách nhiệm về mình theo hướng dẫn, khai tự ý rút trộm chìa khoá phòng để sửa bài thi”, Tuấn nói.

Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Tuấn rủ Nguyễn Khắc Tuấn đến nhà ông Vinh để trao đổi về việc đang bị xoáy sâu đến việc ai chỉ đạo, ai là chủ mưu và mục đích là gì.

Tại tòa, Đỗ Mạnh Tuấn tiếp tục khai rằng, khi gặp, bị cáo Vinh dặn dò: “nếu đến bước đường cùng không thể chối tội thì cứ nhận tội, khai sự thật, còn ông này chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm”.

Khi đó, bị cáo hiểu chỉ bản thân có tội. Tuy nhiên, sau này, bị cáo thấy “phi lý” nên khai toàn bộ sự thật với công an.

“Mong HĐXX xem xét, bị cáo chỉ là là phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện nên không đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi cấp tỉnh như thế. Nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía thì bị cáo không thể làm nên sai phạm này”, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn trình bày.

Trong khi đó, trả lời thẩm vấn của VKS, Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) cho biết do bị Mạnh Tuấn rủ rê và nể nang nên đã tham gia vào việc để sửa điểm thi, và khai chính ông Vinh đã đưa chìa khóa để Mạnh Tuấn mở cửa phòng chứa bài thi vào sửa điểm.

Đối chất tại tòa, bị cáo Vinh cho rằng Đỗ Mạnh Tuấn khai sai, bản thân không có bàn bạc, tạo điều kiện cho người này nâng điểm.

Bị cáo Vinh thừa nhận sau khi Đỗ Mạnh Tuấn làm việc với cơ quan điều tra về, có nói rằng: “Em khai thế thì chết anh rồi”.

“Bị cáo chỉ nói vậy chứ không hề dặn Mạnh Tuấn cách đối phó với cơ quan điều tra”, ông Vinh nói, đồng thời bác bỏ việc đã đưa chìa khóa cho Mạnh Tuấn mở cửa phòng thi, không thừa nhận bàn bạc với Khương Ngọc Chất để tạo kẽ hở cho các cán bộ sửa điểm thi.

Theo bị cáo Vinh, bản thân chỉ thiếu trách nhiệm và hơi chủ quan khi đã quản lý không tốt đội ngũ giúp việc cho mình để cho Mạnh Tuấn gây ra sai phạm. Sau này, bị cáo mới thấy rằng nếu quản lý tốt hơn sẽ không xảy ra sự việc.

Trước câu hỏi của VKS: “Quản lý tốt hơn là quản lý như thế nào?”, ông Vinh ấp úng: “Cũng không biết như nào là tốt hơn nhưng sẽ không để cấp dưới qua mặt”.

Chiều nay, tòa tiếp tục làm việc.

LSO (t/h)

Tin mới