Xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải ngày 06/5

29/04/2020 12:25

(LSO) – Hội đồng thẩm phán TAND tối cao mở phiên xử giám đốc thẩm xem xét vụ án Hồ Duy Hải – 34 tuổi, bị tuyên tử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, từ ngày 06 đến 08/5.

Bị cáo Hồ Duy Hải tại tòa.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ làm Chủ tọa phiên tòa. Ngoài các thành viên Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, đại diện VKSND tối cao, các cơ quan tố tụng của tỉnh Long An, TAND tối cao còn mời Luật sư Trần Hồng Phong, Đoàn Luật sư TP. HCM tham gia bào chữa cho phạm nhân.

Phiên tòa giám đốc thẩm sẽ được mở từ ngày 06-08/5.

Đây là vụ án rúng động dư luận trong thời gian rất dài bởi sự man rợ của hung thủ khi giết cùng lúc 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi. Hung thủ được Cơ quan điều tra xác định là Hồ Duy Hải.

Theo nội dung vụ án, sáng 14/01/2008, 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi (đóng tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man ngay tại nơi làm việc. Qua quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định Hồ Duy Hải là hung thủ sát hại 2 nạn nhân. Với hành vi của mình, Hải bị tòa 2 cấp tuyên phạt mức án tử hình về tội “Giết người”.

Sau khi những bản án được tuyên, mẹ bị án Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con. Năm 2014, TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên, trong ngày 04/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng, về việc Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải nên đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án, để xem xét thật kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người.

Trong quá trình chờ thi hành án, Luật sư Trần Hồng Phong (người hỗ trợ pháp lý cho Hồ Duy Hải) và bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) đã có đơn đề nghị các cơ quan tố tụng làm rõ việc hồ sơ của vụ án có dấu hiệu bị làm sai lệch.

Hồi cuối năm ngoái, VKSND tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử lại, hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND Long An và phúc thẩm năm 2009 của TAND tối cao tại TP. HCM tuyên tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” để điều tra lại, đồng thời tạm đình chỉ thi hành bản án.

VKSND Tối cao cho rằng, tòa hai cấp có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. Việc thu thập dấu vết hiện trường, đánh giá các chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ. Nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn. Những thiếu sót, vi phạm nêu trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị chứng minh của chứng cứ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị cáo.

“Những vấn đề này cần được khắc phục để đảm bảo việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm”, VKSND tối cao nêu.

Sau khi VKSND Tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, hồi đầu năm, Luật sư Trần Hồng Phong – người được gia đình Hồ Duy Hải mời hỗ trợ pháp lý trong nhiều năm qua – đã có đơn cung cấp chứng cứ cho các cơ quan tố tụng Trung ương.

Luật sư Phong cho rằng, sau khi gặp nhiều nhân chứng trong đó có anh Đinh Vũ Thường đã xác minh được việc “không có nhân chứng nào nhìn thấy Hồ Duy Hải tại Bưu điện Cầu Voi – nơi xảy ra vụ án vào tối 13/01/2008” như quy kết của cơ quan tố tụng Long An.

THANH LOAN