Xử lý tranh chấp về sử dụng lối đi chung

29/07/2020 15:01

(LSO) – Nhà tôi có 2 mặt tiền hẻm, trên giấy tờ nhà, mặt hướng ra đường dùng làm cửa sau, mặt còn lại hướng ra hẻm cụt thì dùng làm cửa chính. Gần đây, nhà hàng xóm ở cửa sau có để đồ và một chiếc xe bán đồ ăn sáng bên hông cửa sau; tôi đề nghị họ để gọn vào nhà, tránh cản trở lối đi chung thì họ nói đã chừa cho lối để vào nhà là được rồi. Tôi làm đơn thì Công an khu vực nói họ chừa cho lối vào là được rồi. Vậy, Công an giải quyết như thế là đúng hay sai? Tôi cần làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Bạn đọc H. A. hỏi.

Ảnh minh họa.

Thứ nhất, chức năng, nhiệm vụ chính của Cơ quan Công an là giữ gìn an ninh trật tự chứ không phải phân định về trách nhiệm dân sự, bên nào đúng bên nào sai. Cho nên việc bạn gửi đơn lên Cơ quan Công an là không đúng trình tự, thủ tục. Cán bộ Công an giải thích cho bạn là vì họ mong muốn các bên giữ hòa khí chứ theo quy định của pháp luật họ không có nghĩa vụ phải giải thích.

Trong trường hợp này, nếu muốn giải quyết vấn đề bạn phải khởi kiện đến Tòa án.

Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư, căn cứ quy định tại Điều 248 Bộ luật Dân sự 2015 về Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề:

“Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.

2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.

3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn”.

Theo quy định này, bạn và hàng xóm đều có quyền ngang nhau trong việc sử dụng lối đi chung. Vì vậy, việc hàng xóm sử dụng lối đi chung để kinh doanh và đảm bảo lối đi cho gia đình bạn đã tuân thủ nguyên tắc không thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn. Do đó bạn không thể yêu cầu họ nội dung như bạn mong muốn.

Luật sư GIANG HỒNG THANH
Trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh

Tin mới