Thứ tư, 14/8/2019 | 01:26 GMT+7

Sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân được quảng cáo như thuốc, có đang 'lừa dối' người tiêu dùng?

LSVNO – Gần đây, trên nhiều website, mạng xã hội, sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân lại được quảng cáo có công dụng như một loại thuốc chữa bệnh, thay thế được thuốc tây y trị cao huyết áp, vi phạm quy định về quảng cáo, gây hiểu nhầm cho người bệnh, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn tới những hệ lụy vô không thể lường trước được.

Quảng cáo thực phẩm Hạ Áp Ích Nhân như thuốc chữa bệnh?

Cụ thể, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

anh-1-5d52fe0389317

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Áp Ích Nhân.

Ngoài ra, khoản 15, Điều 6 Luật Dược cũng quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8394/2019/DKSP, do Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp ngày 28/06/2019, thì sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty TNHH Nam Dược tại Lô M13 (C4-9) KCN Hòa Xá, Xã Mỹ Xá, TP. Nam Định, Tỉnh Nam Định sản xuất. Được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân (địa chỉ: Lô A18/D7, Đô thị Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tuy nhiên, tại Website: https://huyetapondinh.com/ và một số trang mạng xã hội khác lại đăng tải nhiều bài viết, chia sẻ của khách hàng về sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân. Nội dung các bài viết này có chung một motip: Khách hàng bị cao huyết áp, dùng thuốc tây nhiều năm, thậm chí còn bị tai biến mạch máu não nhiều lần do cao huyết áp; nhưng chỉ cần uống Hạ Áp Ích Nhân một thời gian là tự ý giảm dần và bỏ hẳn thuốc huyết áp tây y, chỉ cần dùng Hạ Áp Ích Nhân mà vẫn khỏe.

Đáng nói, trong nội dung những bài viết trên website https://huyetapondinh.com/, đều không có một câu nào nhắc nhở bệnh nhân cần đi khám bệnh định kỳ, xin chỉ định của bác sĩ trước khi giảm liều, hay bỏ hẳn thuốc cao huyết áp tây y. Ngược lại, đều do bệnh nhân tự đo huyết áp, thấy huyết áp giảm thì tự ý giảm liều và bỏ hẳn thuốc tây y.

anh-2-5d52fe03c48ca

Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8394/2019/DKSP do Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp ngày 28/06/2019.

Đơn cử,là 2 bài viết: “Cụ ông 2 lần bị tai biến phục hồi bằng phương pháp không ai ngờ”;“Từng ra vào viện như đi chợ vì huyết áp, giờ tôi ung dung với cách này” (đăng mục: Kinh nghiệm chữa bệnh cao huyết áp - website https://huyetapondinh.com/) đều nói về 2 người bệnh bị huyết áp cao, đã điều trị bằng thuốc tây theo kê đơn của bác sĩ, nhưng nhiều năm không khỏi bệnh. Sau đó, người bệnh chỉ cần uống TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân một thời gian là tự ý giảm dần và bỏ hẳn thuốc huyết áp tây y, chỉ cần dùng Hạ Áp Ích Nhân mà vẫn khỏe.

Trong hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị tăng huyết áp do cục quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y Tế ban hành kèm theo Quyết định số 3192/QĐ-BYT ngày 31/08/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế ghi rõ ở điều 4.1 khoản 4: Tăng huyết áp là bệnh mãn tính, nên cần theo dõi đều, điều trị đúng và đủ hàng ngày, điều trị lâu dài.

Theo nhận định Bác sĩ Trương Quang Anh Vũ - chuyên khoa II, Bệnh viện Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh, tăng huyết áp là bệnh lý cần theo dõi điều trị liên tục, cần kiểm soát tốt huyết áp, tránh các biến chứng do tăng huyết áp gây ra.

anh-3-5d52fe0428c8e

anh-4-5d52fe0462e3c

Những nội dung quảng cáo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Áp Ích Nhân trên website https://huyetapondinh.com/.

Các biến chứng xảy đến nếu bệnh nhân không tuân thủ điều trị tốt là: Đột quỵ (nhồi máu não hoặc xuất huyết não), bệnh lý mạch vành (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim), suy thận, bệnh lý võng mạc mắt,…

Thêm nữa, phác đồ điều trị tăng huyết áp sẽ khác nhau ở những bệnh nhân có bệnh lý khác mắc kèm như tiểu đường, suy thận, suy tim, bệnh mạch vành,…

Với những bài viết về sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân đăng tải trên website https://huyetapondinh.com/ không khác nào xúi giục bệnh nhân chỉ cần dùng Hạ Áp Ích Nhân, một thời gian ngắn bệnh nhân sẽ tự bỏ được thuốc tây y, không cần đi khám định kỳ và xin ý kiến của bác sĩ .

anh-5-5d52fe04a79db

Hàng loạt bài viết dưới dạng “nhân vật chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi bệnh”, nhận xét trước và sau khi dùng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Áp Ích Nhân trên website https://huyetapondinh.com/.

Thử hỏi, đơn vị quảng cáo có nắm được hết tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân cao huyết áp mua sản phẩm của mình, có biết họ có huyết áp bao nhiêu, có bệnh lý mắc kèm gì không? Hay Công ty TNHH dược phẩm Ích Nhân chỉ phân phối sản phẩm ra các nhà thuốc tây và chẳng cần biết bệnh nhân của mình là ai, miễn bán được hàng là xong?

Nếu bệnh nhân làm theo lời quảng cáo, mà không may xảy ra những hậu quả nặng nề do việc tự ý điều trị, như: Tai biến mạch mái não, bệnh lý tim mạch, suy thận,… thậm chí tử vong, thì ai chịu trách nhiệm?

Đã từng bị phạt do sai phạm

Được biết, Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân trước đây đã từng bị phạt vì có sai phạm khi quảng cáo các sản phẩm: Diabetna, Hạ Áp Ích Nhân, Khang Dược trên trang web: https://ichnhan.vn.

Tuy nhiên, đến nay sai phạm tương tự vẫn tiếp tục tái diễn. Phải chăng, với mức phạt nặng nhất đối với sai phạm trong quảng cáo của Bộ Y tế chẳng thấm tháp vào đâu so với lợi nhuận khổng lồ do quảng cáo lừa dối, che mắt người bệnh, mang lại?

anh-6-5d52fe05b899a

anh-7-5d52fe0513de4

Nội dung 2 bài viết: “Cụ ông 2 lần bị tai biến phục hồi bằng phương pháp không ai ngờ”; “Từng ra vào viện như đi chợ vì huyết áp, giờ tôi ung dung với cách này” đăng trên website https://huyetapondinh.com.

Theo số liệu khảo sát mới đây mà Viện Tim mạch phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới thực hiện cho thấy, nguyên nhân hàng đầu gây suy tim tại cộng đồng là do tăng huyết áp (chiếm 10,2%), sau đó là do bệnh van tim do thấp (0,8%).

Đặc biệt, trong năm 2012, gánh nặng bệnh tật (DALYs) do các bệnh tim mạch chiếm tỷ lệ lớn nhất (13,4%) trong tổng gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Đột quỵ, nhồi máu cơ tim và bệnh tim do tăng huyết áp là 3 trong số 20 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. 

Với việc quảng cáo về sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân nêu trên, liệu rằng, những con số đau lòng liệu có tiếp tục tăng cao?

Trước khi được bảo vệ bởi các cơ quan chức năng, thiết nghĩ, người bệnh nên tự bảo vệ mình bằng cách tỉnh táo trước những lời quảng cáo khoa trương, thổi phồng, sai sự thật của sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân.

Có dấu hiệu sửa chữa giấy phép của Cục An toàn thực phẩm?

Bên cạnh đó, dù được cấp phép là TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân, nhưng trên nhiều website, các trang mạng xã hội quảng cáo về sản phẩm này lại không đăng khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” theo đúng quy định tại khoản d Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định bắt buộc phải có nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

anh-8-5d52fe0569864

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã sửa đổi thành của sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân trên website https://banchay.fun.

Không chỉ vậy, tại trang website https://banchay.fun còn sử dụng giấy xác nhận quảng cáo của sản phẩm khác, sau đó sửa chữa để quảng cáo sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân. Cụ thể, tra cứu tại cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm thì Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01484/2018/ATTP-XNQC cấp ngày 10/12/2018 là của sản phẩm TPBVSK Natto Địa Long, nhưng tại website https://banchay.fun, thì Giấy xác nhận nội dung quảng cáo này đã sửa đổi thành tên sản phẩm Hạ Áp Ích Nhân.

Trước những thông tin nêu trên, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, vi phạm những quy định của pháp luật…, mong Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

anh-9-5d52fe05d3008

Giấy xác nhận quảng cáo gốc là của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Natto Địa Long.

Khoản 15 Điều 6 Luật Dược quy định:

“Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Điều 23, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm quy định quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm nêu rõ:

“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

4. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật;

b) Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật.

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân”.

 

Hòa Bình