Thứ tư, 21/2/2018 | 07:29 GMT+7

Các luật sư trẻ với mong ước đầu năm

LSVNO - Đầu năm mới, cũng là đầu một mùa xuân mới - mùa cây cối đâm chồi, nảy lộc, vạn vật sinh sôi. Với mỗi người, khi một năm mới đến, ai cũng có những ước mơ, kỳ vọng và hướng phấn đấu cho một năm nhiều thắng lợi. Giới luật sư Việt Nam mong ước những gì trong năm Mậu Tuất - 2018 này?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An

img-5234-5a8cbb7c3379d

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo.

Năm 2018, năm đánh dấu thời điểm có hiệu lực của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có nhiều thay đổi cơ bản về quyền bào chữa, nhằm cụ thể hóa tinh thần Hiến pháp năm 2013 và bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội. Bộ luật này bổ sung các trường hợp bắt buộc phải có người bào chữa, đây là nỗ lực bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tố tụng hình sự. Với những quy định mới, Bộ luật Tố tụng hình sự đã góp phần nâng cao vai trò của luật sư.

Tôi hy vọng rằng, dưới ngôi nhà chung Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trong năm 2018, Liên đoàn sẽ là nơi tập hợp đội ngũ luật sư trong cả nước; hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các luật sư, đoàn luật sư thành viên; từ đó, vị trí quan trọng của luật sư ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Là một luật sư nữ và là giám đốc một công ty luật, với tôi, trách nhiệm thực hiện tốt nhất dịch vụ pháp lý, bảo vệ công lý và bảo vệ nhà nước pháp quyền luôn được chú trọng nhằm mục tiêu luôn đem đến cho khách hàng sự hài lòng và niềm vui.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh - Hãng Luật Hưng Yên

26804672-1463971083711479-6805281436209362405-n-5a8cd7ce39295

Luật sư Nguyễn Văn Quynh.

Năm 2018, tôi mong muốn Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, tiếp tục củng cố đoàn kết trong giới luật sư, nâng cao vị thế, uy tín, vai trò của luật sư trong nhận thức của nhân dân,  đặc biệt trong bối cảnh cải cách tư pháp đột phá đối với quyền của luật sư trong tố tụng dân sự, hình sự… bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2018. Tuy nhiên, để khẳng định được vai trò quan trọng của luật sư trong xã hội phát triển phải có sự nỗ lực phấn đấu của giới luật sư nói chung và từng cá nhân luật sư nói riêng

Theo tôi, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần sớm lấy ý kiến, tham khảo kinh nghiệm một số nước phát triển nghề luật sư… để hoàn thiện Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp luật sư phù hợp với thông lệ quốc tế. Tạo điều kiện bồi dưỡng, phát triển đội ngũ luật sư trẻ có trình độ quốc tế, nhằm chủ động trong các vấn đề pháp luật quốc tế phát sinh trong thương mại hóa toàn cầu.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần tăng cường hơn nữa nhân sự cho Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư, nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho luật sư thành viên trong quá trình hành nghề; tạo điều kiện tốt nhất cho luật sư thực hiện quyền của mình theo tinh thần cải cách tư pháp như Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị đã khẳng định.

Tôi mong muốn trong năm 2018, Liên đoàn Luật sư Việt Nam thành lập tổ nghiên cứu các vụ án có dấu hiệu oan, sai ở cả ba miền nhằm giúp các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, đánh giá lại các quyết định của mình, đặc biệt các vụ án dân sự, hình sự có nhiều vấn đề pháp lý còn gây nhiều tranh luận cũng như dư luận xã hội. Từ đó giúp ổn định dư luận, tránh khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, tốn kém thời gian, tiền bạc của Nhà nước và nhân dân.

Luật sư Phạm Kỳ Dương - Công ty Luật hợp danh The Light

anh-dai-dien-5a8cbd7518c09-5a8cd88639d27

Luật sư Phạm Kỳ Dương.

Trong năm 2018, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần phát huy vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp của Luật sư Việt Nam, chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của luật sư thành viên và đề ra những giải pháp tháo gỡ kịp thời, tạo thuận lợi cho hoạt động hành nghề của luật sư trên thực tế.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần tích cực tham gia đóng góp vào các dự thảo văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động luật sư với mục đích tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho việc hành nghề luật sư tại Việt Nam, nâng cao vị thế của luật sư Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần tăng cường phối kết hợp với các cơ quan, đoàn thể khác để xây dựng các hoạt động xã hội nhằm giúp cho các luật sư Việt Nam được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tăng thêm sức mạnh và tình đoàn kết trong giới luật sư; xây dựng Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát triển vững chắc, tạo lập sự tin cậy, tin tưởng của cộng đồng xã hội, của Nhà nước vào luật sư và nghề luật sư ở Việt Nam.

Đồng thời, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư, đặc biệt là luật sư trẻ bằng việc triển khai đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng và chuyên môn, nghiệp vụ cho luật sư thường xuyên, kịp thời, có chất lượng và hiệu quả.

Với sự nỗ lực của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tôi tin tưởng rằng trong năm 2018, chất lượng, uy tín, hình ảnh và vị thế của luật sư Việt Nam sẽ ngày một nâng cao, xứng tầm với khu vực và trên thế giới.

Tôi cũng hy vọng rằng, với sự thay đổi và cải cách tư pháp tích cực hiện nay, vai trò của luật sư sẽ được củng cố, hoạt động hành nghề của luật sư được các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan nhà nước khác tạo điều kiện thuận lợi, người dân ngày càng được tiếp cận với dịch vụ pháp lý của luật sư và được luật sư bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của mình.

Xin kính chúc các luật sư đồng nghiệp một năm mới với nhiều thành công trong hành trình bảo vệ công lý, chúc Tạp chí Luật sư sẽ luôn là người bạn đồng hành của luật sư Việt Nam!

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Ninh, Chủ tịch Hội LHPN Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

chan-dung-5a8cbb74743f5

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương.

Năm mới đến, tôi mong muốn mái nhà chung của giới luật sư Việt Nam phát triển bền vững cả về tổ chức và chuyên môn. Liên đoàn Luật sư Việt Nam quan tâm hơn nữa các nội dung đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức hội thảo… cũng như quảng bá hình ảnh, tạo điều kiện cho luật sư thành viên có cơ hội giao lưu, nâng cao kiến thức và vị thế nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý cho nhân dân, để hình ảnh luật sư Việt Nam đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa

img-2737-5a8cbb771eb8b

Luật sư Nguyễn Hồng Hà.

Năm 2018 - năm hàng loạt các đạo luật liên quan đến hoạt động tư pháp, bảo vệ quyền con người có hiệu lực, tôi mong muốn  Liên đoàn Luật sư Việt Nam có nhiều đổi mới trong công tác, phát huy tính tự quản luật sư và hoạt động nghề luật sư theo đúng nghĩa của nó.

Tôi mong muốn lãnh đạo Liên đoàn không chỉ đơn thuần là những luật sư có “am hiểu pháp luật, hoạt động tư pháp và nghề luật sư” mà còn phải là những luật sư có bề dày kinh nghiệm, có uy tín trong hoạt động hành nghề luật sư, ít nhất phải có 05 năm hành nghề liên tục mới có thể thấu hiểu được những gian khó của nghề, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của giới luật sư… Đây là điều kiện tiên quyết của người lãnh đạo giới luật sư. Từ điều kiện này, người lãnh đạo mới có uy tín, có khả năng quy tập đội ngũ luật sư phát triển, góp phần bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền, văn minh. Do đó, tôi cho rằng Điều lệ Liên đoàn luật sư Việt Nam cần bổ sung tiêu chuẩn bầu chủ tịch, phó chủ tịch theo hướng này để có sự thay đổi không ngừng, mang tính đột phá; đề nghị sửa nhiệm kỳ đại hội đại biểu Liên đoàn Luật sư Việt Nam 03 năm một lần.

Năm mới đến, tôi mong muốn tòa án và các cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện nghiêm túc các quy định mới của các đạo luật mới, bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo đúng nguyên tắc Hiến pháp và luật định. 

Hiến pháp và luật được tôn trọng, được thực thi trong cuộc sống thì nghề luật sư mới thật sự phát triển.

PV