Thứ bảy, 3/8/2019 | 12:32 GMT+7

Đoàn luật sư TP. Hà Nội đề nghị làm rõ những “bất thường” trong việc khám xét Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải

LSVNO - Liên quan đến vụ việc Luật sư Trần Vũ Hải bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố về tội “Trốn thuế”, cơ quan chức năng đã khám xét văn phòng làm việc của Luật sư Hải, thu giữ nhiều giấy tờ không liên quan. Do vậy, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị làm rõ vụ việc.

Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của các luật sư và nhân viên thuộc Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), đề nghị Đoàn luật sư TP. Hà Nội có ý kiến đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo quyền hoạt động của doanh nghiệp, quyền hành nghề luật sư.

1-3-5d451bfcb2360

Văn bản đề nghị làm rõ vụ việc của Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Do vậy, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội có Văn bản số 331 về việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải gửi Bộ Công an, Viện KSND Tối cao, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa,... đề nghị làm rõ một số việc sau:

Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án và Quyết định khởi tố bị can của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, thì việc khởi tố ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương (không liên quan đến hoạt động hành nghề luật sư); cơ quan điều tra có quyền khám xét nơi làm việc của ông Trần Vũ Hải (tại Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải).

Nhưng Văn phòng luật sư là một loại hình doanh nghiệp thì Cơ quan điều tra chỉ có quyền khám xét hồ sơ tài liệu của cá nhân luật sư Trần Vũ Hải có liên quan đến vụ án. Không được phép khám xét toàn bộ văn phòng và hồ sơ cá nhân của luật sư và nhân viên khác theo Điều 195 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khám xét toàn bộ Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải mà không có mặt ngay từ đầu của ông Trần Vũ Hải.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa không chỉ thu giữ những tài liệu có liên quan đến hành vi có dấu hiệu trốn thuế của Luật sư Trần Vũ Hải, mà còn thu giữ nhiều hồ sơ tài liệu khác không có liên quan, là những hồ sơ vụ án đang được thụ lý giải quyết của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải.

Mặt khác, Cơ quan điều tra còn thu giữ tiền bạc, phiếu thu, hóa đơn VAT, Séc và các chứng từ khác liên quan đến khách hàng của Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải. Toàn bộ việc thu giữ đó cũng không được tiến hành lập biên bản tạm giữ tài liệu, đồ vật khi khám xét.

Trong quá trình khám xét có rất nhiều người mặc thường phục, không có trong thành phần khám xét có mặt từ đầu cho đến kết thúc việc khám xét.

Quá trình Cơ quan điều tra tiến hành khám xét đã phá dỡ hệ thống camera của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, sau khi khám xét xong cũng không được khôi phục lại.

Luật sư Trương Thị Nga (Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải) có đơn trình báo: Sau khi khám xét kết thúc, phát hiện trong túi xách cá nhân để tại văn phòng bị mất hơn 10 triệu đồng; thẻ luật sư, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe máy, thẻ tín dụng ATM mang tên Trương Thị Nga; giấy đăng ký xe máy mang tên Văn phòng luật sư HaVip và một số giấy tờ khác.

Với những vấn đề nêu trên, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hà Nội đề nghị các cơ quan xem xét giải quyết làm sáng tỏ, để xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

2-5d451bfc5c1af

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa thu giữ nhiều thùng tài liệu được cho là không liên quan đến việc trốn thuế của luật sư Trần Vũ Hải.

Trước đó, ngày 02/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố bị can, thực thi việc khám xét nơi ở, nơi làm việc với Luật sư Trần Vũ Hải (Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải) và bà Ngô Tuyết Phương (vợ ông Hải, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội) để điều tra về tội “Trốn thuế”, theo Điều 161 Bộ luật Hình sự 2015. Vợ chồng ông Hải bị dừng xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú tại Hà Nội.

Cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng ông Hải đã ký giấy tờ mua bán nhà đất tại TP. Nha Trang vào ngày 10/8/2016 để giúp người bán trốn thuế 276 triệu đồng.

Liên quan vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bị can cùng tội danh “Trốn thuế” đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm, cùng trú tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

Đoàn Vĩnh