Thứ sáu, 24/11/2017 | 08:56 GMT+7

Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức giới thiệu bộ sách "Sổ tay Luật sư"

LSVNO - Sáng nay (24/11/2017), tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã tổ chức giới thiệu 03 tập bộ sách "Sổ tay Luật sư". Tới dự giới thiệu, ra mắt bộ sách có TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN; TS. LS Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch LĐLSVN; bà Vũ Thị Hường – Phó Cục Trưởng, Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp); LS Tsukahara Masanori – Chuyên gia pháp luật của Dự án JICA (Nhật Bản) và đông đảo các luật sư - đại diện các tổ chức hành nghề luật sư.

lsvnvnsotayluatsu1-5a17799250b6d

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Ngay từ khi được thành lập vào tháng 5/2009 đến nay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Luật sư Việt Nam là đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kỹ năng hành nghề cho các luật sư (LS), người tập sự hành nghề luật sư (NTSHNLS) nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý cho các chủ thể xã hội.

Mặc dù trước khi trở thành LS, NTSHNLS đã được trải qua chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp, tập sự tại các tổ chức hành nghề, nhưng nhiều LS trẻ mới vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ, lúng túng trong việc tích lũy kinh nghiệm hành nghề. Từ thực tế nêu trên, Ban Thường vụ, Thường trực LĐLSVN đã quyết tâm trang bị cho các LS và NTSHNLS một công cụ hữu hiệu song hành với các họ trong quá trình hành nghề.

Sổ tay Luật sư (STLS) là sản phẩm nằm trong khuôn khổ của dự án Hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực pháp luật giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và các cơ quan, tổ chức phía Việt Nam, trong đó LĐLSVN là một trong các tổ chức đối tác của Dự án JICA.

Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nói trên, LĐLSVN đã ban hành Quyết định số 161/QĐ-LĐLSVN ngày 28/12/2015 (Quyết định bổ sung số 114/ QĐ-LĐLSVN ngày 04/08/2016) thành lập Tiểu ban xây dựng STLS do TS. LS Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch LĐLSVN làm Trưởng Tiểu ban, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ về việc triển khai tổ chức thực hiện STLS theo tiến độ đã thống nhất với JICA.

lsvnvnsotayluatsu2-5a177992295c9

 Ba tập Sổ tay Luật sư

Tiểu ban xây dựng STLS đã tổ chức nhiều phiên họp, các cuộc hội thảo với sự tham gia của đông đảo của các LS có thâm niên, nhiều kinh nghiệm để góp ý xây dựng Đề cương STLS, đồng thời tham khảo các dạng STLS tương tự ở nhiều quốc gia như Mỹ, Canađa, Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản, Campuchia,... Sau nhiều nỗ lực triển khai, Tiểu ban STLS đã quyết định trình phương án xây dựng STLS thành 3 tập, phân công các LS viết từng chuyên đề, với kết cấu:

Tập 1: Luật sư và hành nghề luật sư: Giới thiệu những nội dung cơ bản về LS, vị trí, vai trò và chức năng; Tổ chức hành nghề LS; Tổ chức xã hội nghề nghiệp của LS; Phạm vi cung cấp dịch vụ pháp lý của LS; Kỹ năng chung của LS khi cung cấp dịch vụ pháp lý; Cơ sở tính thù lao LS, thủ tục báo giá dịch vụ và soạn thảo Hợp đồng dịch vụ pháp lý; Chế độ bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp LS; Chế độ kế toán và quyết toán thuế đối với tổ chức hành nghề LS; So sánh phạm vi hành nghề LS với một số nghề luật khác.

Tập 2: Kỹ năng hành nghề luật sư trong tố tụng hình sự, hành chính, dân sự: Giới thiệu những kỹ năng hành nghề của LS tham gia tranh tụng các loại vụ án hình sự, hành chính, dân sự và kỹ năng của LS khi tham gia tố tụng trọng tài, cụ thể bao gồm:

- Kỹ năng cơ bản của luật sư khi tham gia tố tụng hình sự và kỹ năng cụ thể đối với  một số  vụ án xâm phạm ANQG; buôn bán, tang trữ sửa dụng ma túy, tham nhũng; bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dưới 18 tuổi, cho pháp nhân thương mại phạm tội.

- Kỹ năng hành nghề của LS trong các vụ án hành chính.

- Kỹ năng cơ bản của LS tham gia tố tụng dân sự và kỹ năng cụ thể đối với một số loại vụ án cụ thể như Hôn nhân - gia đình, tranh chấp thừa kế, tranh chấp lao động, tranh chấp đất đai, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng,...

lsvnvnsotayluatsu4-5a177c484beaa

Quang cảnh buổi giới thiệu bộ sách. 

 

Tập 3: Kỹ năng hành nghề luật sư tư vấn trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại: Giới thiệu kỹ năng hành nghề của LS trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại, tập trung chuyên sâu trong các lĩnh vực như: Tư vấn đầu tư vào các dự án; Tư vấn thành lập và hoạt động của doanh nghiệp; Mua bán doanh nghiệp; Tư vấn lĩnh vực bất động sản; Tư vấn lĩnh vực xây dựng; Tư vấn lĩnh vực Lao động; Tư vấn lĩnh vực vay vốn ngân hàng; Tư vấn lĩnh vực sở hữu trí tuệ, quyền tác giả; Tư vấn lĩnh vực Hợp đồng thương mại và mua bán hàng hóa quốc tế; Tư vấn lĩnh vực Thương mại quốc tế,...

Trên tinh thần trách nhiệm và hết sức trách nhiệm và khẩn trương, các LS được phân công thực hiện các chuyên đề đã cố gắng hoàn thành đúng thời hạn, sau đó LĐLSVN quyết định thành lập Hội đồng thẩm định theo Quyết định số 13/QĐ-LĐLSVN ngày 13/2/2017 bao gồm 08 thành viên do LS Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch LĐLSVN làm Chủ tịch, tiến hành 04 cuộc họp vào các tháng 2, 3, 5/2017 để góp ý, hoàn thiện nội dung, đồng thời phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự Thật biên tập và tiến hành xuất bản bộ sách.

Có thể nói, bộ sách là thành quả được xem như sự “rút ruột nhả tơ” của nhiều LS tâm huyết, với mong muốn truyền lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quý báu của mình nhằm chia sẻ, đưa ra được những góp ý bổ ích, giải pháp đối với các tình huống nảy sinh trong quá trình hành nghề đối với các LS (đặc biệt là các LS trẻ), NTSHNLS, cũng như các đối tượng khác làm việc trong lĩnh vực pháp luật có quan tâm.

Do xác định hình thức ấn phẩm là dạng Sổ tay, nên nội dung trình bày trong STLS được trình bày khá cô đọng, xúc tích, dễ hiểu, với tinh thần “cầm tay chỉ việc”, dựa trên những kinh nghiệm của các LS đi trước, cố gắng bảo đảm sự tiện dụng, tiện tra cứu những nội dung cốt lõi quy định, đề cập các quyền và nghĩa vụ của LS (dẫn chiếu đến điều luật cụ thể).

Đây được coi là cơ sở ban đầu để sau này có thể liên thông kết nối mạng (Sổ tay Luật sư Điện tử), mang tính ổn định tương đối, dễ dàng cập nhật những quy định mới và bổ sung những kinh nghiệm thực tiễn mới phát sinh.

Tin rằng, với những nội dung thiết thực, bổ ích và in ấn sang trọng, bộ sách sẽ là tài liệu quý đối với các luật sư Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đoàn Vĩnh – Nguyễn Sơn