Thứ ba, 28/8/2018 | 06:34 GMT+7
Nghệ An: Dự án chung cư Bảo Sơn sai phạm, dối cư dân?:

Bài 3: Tập đoàn Bảo Sơn vẫn chưa đối thoại với cư dân

LSVNO - Không chỉ bức xúc do phía nhà đầu tư vi phạm hợp đồng, cư dân chung cư Bảo Sơn Complex (số 126 đường Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh) đang phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn do tường xây tại nhiều căn hộ bị nứt dọc, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là cầu thang thoát hiểm bị bớt xén 2 cái. Trước những bất cập đó, chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn đầu tư và du lịch Bảo Sơn (Tập đoàn Bảo Sơn) vẫn chưa có buổi đối thoại nào với cư dân nơi đây.

>>>Bài 2: Tập đoàn Bảo Sơn có lừa đảo dân?

Vừa hoàn thiện xong tường đã nứt cả loạt

Mặc dù đang trong thời gian hoàn thiện, chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, nhưng đến nay, chung cư Bảo Sơn đã để hàng trăm hộ dân vào ở từ nhiều tháng qua. Hiện có nhiều căn hộ chung cư Bảo Sơn tường xây bị nứt đang được nhà đầu tư “kín tiếng” cho khoan cắt, sửa chữa.

bson-5b84891ee2fb9

Mặc dù đã hoàn thiện xong nhưng nhiều căn hộ của chung cư Bảo Sơn lại xuất hiện những đường nứt hết sức nguy hiểm.

Cụ thể, khi PV Luật sư Việt Nam Online có mặt tại chung cư Bảo Sơn để tìm hiểu những bất cập đang xảy ra, lúc lên đến tầng 29, tiếng đục phá tường vang dội như một công trường đang xây dựng. Cùng với đó là tiếng máy cắt bê tông vang lên inh ỏi. Tiến sâu vào phía Bắc tòa chung cư, PV thấy dọc hành lang là vật liệu ngổn ngang, bụi bay mù mịt. Tại phòng 2901 (tầng 29), một nam thanh niên đang dùng máy cắt bỏ đi phần tường bị nứt từ mặt trần căn hộ xuống tận mặt sàn nhà để xử lý. Bên cạnh là những ổ cắm, dây điện chưa được lắp nối, hết sức nguy hiểm.

bson1-5b84891feb1a7 

Thợ của chung cư Bảo Sơn đang sửa chữa tường xây căn hộ bị nứt.

bson3-5b84891f38621 

Hệ thống dây điện, ổ cắm chưa được lắp đặt là tiềm ẩn về nguy cơ cháy nổ tại chung cư Bảo Sơn Complex.

Đi sang các căn hộ bên cạnh, PV tiếp tục phát hiện nhóm thợ khác cũng đang khoan cắt, xử lý các đường nứt tường tương tự như phòng 2901. Điều lấy làm khó hiểu là các vị trí nứt cũng xảy ra giống vị trí như phòng 2901. Theo quan sát, người thợ xây phải dùng máy cắt bê tông cắt bỏ hết phần bị nứt, sau đó dùng lưới sắt loại nhỏ ép sát vào trong và dùng vữa xi măng mác cao trát lại. “Khi xử lý xong, cư dân đến ở không thể nhận ra căn hộ mình bị sự cố, sau khi đã được quét sơn bề ngoài mặt tường”, một người thợ nói.

Cũng theo người thợ trực tiếp xử lý các đường nứt tại đây cho biết, việc xảy ra sự cố nứt tường trên không chỉ riêng tầng 29, mà bị nứt từ tầng 31 xuống tận các tầng phía dưới. Hỏi về nguyên nhân vì sao dẫn đến sự cố nứt tường trên, người thợ xử lý nói: “Nguyên nhân thì chúng em không biết, chỉ biết xử lý theo chỉ đạo của nhà đầu tư ”.

Từ tầng 29 nhìn xuống, nếu toàn bộ phần bức tường bị nứt không may xảy ra sự cố nghiêm trọng thì hậu quả khôn lường, trong khi dưới mặt đất, phía Tây tòa chung cư là nhà dân ở san sát, cách chung cư Bảo Sơn chỉ 3m.

Đi xuống tầng dưới thấy vật liệu xây dựng như gạch, xi măng, cát cũng để ngổn ngang dọc hành lang, bụi bay mù mịt. Hầu hết cư dân bước ra khỏi cầu thang máy phải dùng khẩu trang bịt kín mít.

Một cư dân sống tại đây than vãn: “Theo hợp đồng thì thời gian bàn giao nhà đã hơn 1 năm, vậy nhưng, công trình xây dựng tòa nhà chung cư của Bảo Sơn vẫn chưa hoàn thiện xong, thậm chí có nhiều nơi vừa hoàn thiện xong đã phải đục phá trong nhà rồi ra ngoài mặt tiền. Thực lòng, chúng tôi do không có nơi ở tạm, buộc phải dọn đến đây, chứ sống ở đây không yên tâm chút nào. Chất lượng công trình quá kém, tiện ích không như hợp đồng đã ký cam kết, lại ô nhiễm môi trường… Vì quá tin tưởng vào Công ty CP Tập đoàn Bảo Sơn nên đã bỏ tiền tỷ ra mua căn hộ ở đây. Một sai lầm lớn! Giờ đi cũng dở, ở lại cũng không yên tâm, ai mua lại đắt rẻ tôi bán ngay”.

Rời tầng 28, PV tìm đến các cầu thang thoát hiểm, tình hình cũng không khả quan hơn. Vật liệu xây dựng chắn ngang ngay trước cửa ra vào thang thoát hiểm. Phải vất vả lắm PV mới chui lọt được vào đường thang thoát hiểm. Bên trong rất tối, ngột ngạt do thiếu không khí và ngổn ngang các vật dụng xây dựng.

 bson4-5b84891f593ea

Cầu thang thoát hiểm chung cư Bảo Sơn ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Chiều ngày 17/8, PV liên hệ với đại diện lãnh đạo quản lý chung cư Bảo Sơn Complex, nhưng không nhận được sự hợp tác. Ngay sau đó, PV đã gọi điện thoại cho Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư và du lịch Bảo Sơn có tên là T. (xin được dấu tên-PV). Khi trao đổi về nội dung hợp đồng đã cam kết với cư dân, vị lãnh đạo này trả lời như người ngoài cuộc: “Tôi ở Hà Nội, việc xây dựng dự án chung cư Bảo Sơn ở TP. Vinh tôi đâu có liên quan”!.

Thế nhưng, khi PV đề cập đến vấn đề cắt xén 1 tầng hầm để xe ô tô tại chung cư Bảo Sơn thì vị này lại biện dẫn: “Phía Tập đoàn Bảo Sơn không bỏ một tầng hầm nào như đã thiết kế, mà hiện nay chúng tôi đang tiến hành khoan lỗ vào các trụ bê tông tầng hầm để làm tiếp một hầm lửng bằng thép, thay vì bê tông sắt thép”.

Khi PV thắc mắc, tại sao không tiến hành đồng thời khi xây dựng công trình? Nếu làm như vậy thì có vi phạm luật xây dựng? Vị lãnh đạo này nói: “Việc này không ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng, cũng không liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng. Việc cho xây dựng tầng hầm bằng thép sau khi công trình cơ bản đã xây dựng xong là bình thường”.

Đề cập đến sự cố tường bị nứt dọc tại tòa nhà chung cư Bảo Sơn, vị lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn đầu tư và du lịch Bảo Sơn tỏ ra bất ngờ và cho rằng: “Tôi không dám khẳng định nguyên nhân, nhưng nhiều khả năng do kết cấu giữa trụ bê tông và gạch xây không liên kết với nhau dẫn đến sự cố trên”.

Bớt xén cầu thang máy, cầu thang thoát hiểm 

Điều không kém phần quan ngại của cư dân Bảo Sơn hiện nay đó là nhà đầu tư không chỉ bớt xén cầu thang máy mà còn bớt xén cả cầu thang thoát hiểm. Theo nội dung cam kết trong hợp đồng bán căn hộ, phía Công ty Bảo Sơn ghi có 4 cầu thang thoát hiểm, nhưng khi đến đây ở chỉ có 2 cầu thang thoát hiểm. Đây là hệ thống thoát hiểm cực kì quan trọng của tòa chung cư cao tầng như Bảo Sơn là không thể chấp nhận được.

Để mục sở thị, ngày 26/8, PV tiếp tục có mặt tại chung cư Bảo Sơn. Đúng như cư dân băn khoăn và lo ngại, qua quan sát chúng tôi phát hiện chỉ có 2 cầu thang thoát hiểm, hệ thống cầu thang cũng rất chật hẹp, chưa lắp đặt hệ thống ánh sáng…

Có một điều nữa mà cư dân cũng không yên tâm, đó là chất lượng cầu thang máy. Hầu hết cầu thang máy lúc hoạt động đều lắc, nghe tiếng kêu như kẹt kim loại. Riêng cầu thang máy cuối cùng phía Tây (dãy 3 cầu thang máy phía Nam tòa chung cư) đúng như cư dân phản ánh, đứng trong cầu thang này đi xuống tầng một chúng tôi cảm nhận như sắp có sự cố sắp xảy ra do bị lắc mạnh… “Nhiều cư dân không dám đi cầu thang máy này anh ạ, vì họ sợ cầu thang bị rơi”, một cư dân tên T. bộc bạch.

Sau nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đối thoại về việc không thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã cam kết; chất lượng không đảm bảo; chủ đầu tư bớt xén nhiều hạng mục quan trọng như cầu thang máy, cầu thang thoát hiểm; khu sinh hoạt cộng đồng 2 tầng nhưng chỉ có 1 tầng;… nhưng không ai đứng ra giải quyết, cư dân chung cư Bảo Sơn Complex càng thêm bức xúc, căng băng rôn “tố” nhà đầu tư, phía lãnh đạo Tập đoàn Bảo Sơn đã lừa đảo cư dân.

Trước tình trạng trên, đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng có động thái rõ ràng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho hàng trăm cư dân, đặc biệt là trước tình trạng tường bị rạn nứt, dẫn đến khoan cắt, đập phá; cầu thang thoát hiểm bị bớt xén, dây điện ngổn ngang và khi công trình chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu nhưng đã có gần 200 hộ vào sử dụng.

LSVNO sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

    Hữu Trọng