Thứ bảy, 9/6/2018 | 06:44 GMT+7

Mỹ phẩm Thái Nguyên: Có đang “ẩn mình” dưới vỏ bọc hàng xách tay kể kiếm lời bất chính?

LSVNO - Cơ sở Mỹ phẩm Thái Nguyên luôn giới thiệu bán những mặt hàng mỹ phẩm xách tay từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, khi hỏi đến hoá đơn chứng từ về sản phẩm thì cơ sở này chỉ có hoá đơn bán lẻ và không cung cấp được bất cứ thông tin nào để chứng minh về nguồn gốc sản phẩm đang được chào bán với cái mác “đồ ngoại”.

Thời gian vừa qua, Luật sư Việt Nam Online nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc cơ sở Mỹ phẩm Thái Nguyên (có địa chỉ tại Số 140, Đường Z115, TP. Thái Nguyên) có những dấu hiệu “bất thường” liên quan đến nguồn gốc xuất xứ mỹ phẩm tại cơ sở này. Sau khi nhận được phản ánh, PV đã tiến hành tìm hiểu và xác minh thông tin.

Theo đó, cơ sở Mỹ phẩm Thái Nguyên được UBND TP. Thái nguyên cấp giấy phép đăng ký kinh doanh số 17A80029848 ngày 05/08/2015.

Vào vai một khách hàng muốn tìm hiểu về mặt hàng mỹ phẩm son môi, sau khi xem qua một lượt, PV đã thử lựa chọn một thỏi son môi bất kỳ. Đang loay hoay tìm hiểu về nguồn gốc của thỏi son, một nhân viên bán hàng tại cơ sở này đã tư vấn trôi chảy như đã được học thuộc lòng về chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm, đặc biệt là sự hấp dẫn về mức giá của sản phẩm.

mp2-5b1b142923cba 

Một cơ sở Mỹ phẩm Thái Nguyên nằm trên đường Lương Ngọc Quyến thuộc TP. Thái Nguyên đang bị phản ánh với những dấu hiệu bất thường.

Theo quan sát của PV, tại những cơ sở Mỹ phẩm Thái Nguyên (có 4 cơ sở trên địa bàn Thái Nguyên) có nhiều mặt hàng được bày bán hết sức phong phú: Son môi, xịt khoáng, kem dưỡng trắng da,… tất cả các mặt hàng có giá từ 100 đến hàng triệu đồng tùy từng sản phẩm. Tuy nhiên có một điểm chung của những sản phẩm được bày bán tại đây, dường như trên bao bì sản phẩm không có bất cứ thông tin gì để đảm bảo đây là hàng chính hãng, an toàn về chất lượng (tem phụ đề tiếng việt, tên cơ quan công bố sản phẩm, đơn vị nhập khẩu... -PV) theo luật định mà chỉ xuất hiện những dòng chữ nước ngoài.

Ở một diễn biến khác, trong vai người có nhu cầu mua số lượng lớn hàng mỹ phẩm được cơ sở quảng cáo “mỹ phẩm xách tay số 1 tại Thái Nguyên”. Nhân viên tại cơ sở đã đề nghị PV liên hệ với số điện thoại 09726669xx để được tìm hiểu lấy hàng với tiêu chí “bao nhiêu cũng có” nếu khách có nhu cầu lấy lớn.

Tuy nhiên, khi Phóng viên hỏi xin hoá đơn chứng từ về sản phẩm thì nhân viên tại đây cho biết: “Bên em chỉ có hoá đơn bán lẻ” ngoài ra nhân viên này cũng không đưa ra được một bằng chứng cụ thể nào về nguồn gốc xuất xứ đối với sản phẩm mà PV đang được tư vấn.

mp1-5b1b14281abe0

Sản phẩm kem chống nắng được nhân viên của hãng Mỹ phẩm Thái Nguyên tư vấn cho phóng viên nhưng không có phụ đề tiếng việt và không có bất cứ một giấy tờ liên quan nào có thể chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Liên quan đến vấn đề mỹ phẩm không rõ nguồn gốc “trôi nổi” trên thị trường, nhiều chuyên gia y tế đã cảnh báo, trong mỹ phẩm giả có chứa nhiều chất độc hại như: Corticoid, formaldehyde, hương liệu tổng hợp, chất màu tổng hợp... ngoài tàn phá làn da, gây dị ứng da, còn có thể gây bệnh cho các cơ quan khác như phổi, thần kinh, ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi, có thể gây ung thư... Nhưng những mặt hàng này vẫn bán rất chạy, do tâm lý ham rẻ của không ít người tiêu dùng.

Trước những dấu hiệu bất thường của cơ sở Mỹ phẩm Thái Nguyên, dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng sự buông lỏng trong công tác quản lý của cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên nên đơn vị này mới có thể ngang nhiên bày bán hàng loạt mỹ phẩm không rõ nguồn gốc trong suốt một thời gian dài?

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần khẩn trương làm rõ và xử lý vi phạm tại cơ sở này (nếu có)… Đồng thời làm rõ trách nhiệm của một số đơn vị liên quan nhằm đảm bảo một môi trường kinh doanh lành mạnh và hơn hết là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên đến bạn đọc.

Nhóm PVĐT

Ngày 14/04/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hoá. Theo đó, Nghị định quy định nội dung, cách ghi và quản lý nhà nước về nhãn đối với hàng hóa lưu thông tại Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu và áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam; tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa; cơ quan nhà nước; tổ chức, cá nhân có liên quan.

Điều 4. Vị trí nhãn hàng hóa

Nhãn hàng hóa phải được thể hiện trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa.

Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có nhãn và nhãn phải trình bày đầy đủ nội dung bắt buộc.

Điều 7. Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hóa

1. Những nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa phải được ghi bằng tiếng Việt, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

2. Hàng hóa được sản xuất và lưu thông trong nước, ngoài việc thực hiện quy định tại khoản 1 Điều này, nội dung thể hiện trên nhãn có thể được ghi bằng ngôn ngữ khác. Nội dung ghi bằng ngôn ngữ khác phải tương ứng nội dung tiếng Việt. Kích thước chữ được ghi bằng ngôn ngữ khác không được lớn hơn kích thước chữ của nội dung ghi bằng tiếng Việt.

3. Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

4. Các nội dung sau được phép ghi bằng các ngôn ngữ khác có gốc chữ cái La tinh: a) Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thuốc dùng cho người trong trường hợp không có tên tiếng Việt; b) Tên quốc tế hoặc tên khoa học kèm công thức hóa học, công thức cấu tạo của hóa chất, dược chất, tá dược, thành phần của thuốc; c) Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thành phần, thành phần định lượng của hàng hóa trong trường hợp không dịch được ra tiếng Việt hoặc dịch được ra tiếng Việt nhưng không có nghĩa; d) Tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài có liên quan đến sản xuất hàng hóa.