Thứ bảy, 1/12/2018 | 07:15 GMT+7

Vụ cán bộ dọa giết hiệu trưởng ở Cần Thơ: Phạt cựu giảng viên một năm tù với tội danh gây tranh cãi

LSVNO - Sáng 30/11, sau một ngày nghị án, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) tuyên phạt ông Trần Tuấn Kiệt (cựu giảng viên Trường Cao đẳng Cần Thơ) một năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Đây là tội danh gây tranh cãi suốt phiên xét xử.

>>>Giảng viên Cao đẳng Cần Thơ bị bắt về hành vi đe dọa giết người

>>>Vụ cán bộ dọa giết hiệu trưởng ở Cần Thơ: Hoãn tòa vì hiệu trưởng hết tư cách

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều (Cần Thơ) ký ngày 18/01/2018, chưa đầy 4 trang giấy, kết luận: “Trần Tuấn Kiệt đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng trên mạng xã hội và cung cấp cho báo chí những thông tin nội bộ của Trường Cao đẳng Cần Thơ khi chưa có sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường; không những vậy Trần Tuấn Kiệt còn nhiều lần công khai đe dọa giết ông Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm nhằm gây áp lực để ông Liêm và cơ quan chức năng chấp nhận yêu cầu của mình. Hành vi của Trần Tuấn Kiệt làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của Trường Cao đẳng Cần Thơ cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của ông Trần Thanh Liêm, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Ông Kiệt bị truy tố tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo khoản 1, Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015.

Khai mạc phiên tòa, luật sư của ông Kiệt đề nghị hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định mấy trăm bút lục lấy từ mạng xã hội làm căn cứ buộc tội ông Kiệt. Theo luật sư, mới đây ở TP. Cần Thơ xử 3 vụ án về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” đều trưng cầu giám định và Sở Thông tin Truyền thông TP. Cần Thơ đang có 04 giám định viên đủ năng lực làm việc. Hơn nữa, vụ án này đã một lần tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra trưng cầu giám định nhưng chưa được thực hiện. Nếu không trả hồ sơ để giám định thì luật sư kiến nghị tòa triệu tập 02 điều tra viên và những tờ báo đã đăng bài, đến tòa để làm rõ các căn cứ buộc tội. Tòa không chấp nhận đề nghị của luật sư nên suốt phiên tòa đã diễn ra sự tranh cãi về các căn cứ buộc tội ông Kiệt.

 301118a1-5c01d2579cd6b

Ông Kiệt (trái) và Hiệu trưởng Liêm đứng tại phiên tòa.

Tại tòa, ông Kiệt và Hiệu trưởng Liêm cũng như các nhân chứng thừa nhận, ông Kiệt có dọa giết ông Liêm nhưng không nói trực tiếp mà gián tiếp với người khác ở nhiều nơi. Lời đe dọa, theo phía ông Liêm là làm ông Liêm hoang mang lo sợ, phải tăng cường bảo vệ, gây không khí nặng nề trong trường. Còn ông Kiệt và luật sư của ông cho rằng, nếu đe dọa như vậy mà phạm tội thì phạm tội xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng; chứ không phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”.

Về hành vi ông Kiệt cung cấp thông tin cho báo chí, cụ thể là vụ một giảng viên của trường tổ chức sinh viên thi xong, mang bài thi đi siêu thị và bị mất. Phía ông Hiệu trưởng Liêm cho rằng, ông Kiệt không có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí nhưng đã tùy tiện nên làm ảnh hưởng đến uy tín của trường, thấy rõ là năm trước tuyển sinh được 2.400 người nhưng năm đó chỉ tuyển được 1.700 người. Ông Kiệt phản bác, tuyển sinh thấp là tình hình chung của các trường cao đẳng trong cả nước. Luật sư của ông Kiệt phân tích, cung cấp thông tin cho báo chí là quyền của công dân được quy định trong Luật Báo chí và ở đây, giảng viên làm mất bài thi không bị kỷ luật mà nhà trường lại đề nghị xử lý hình sự người cung cấp sự thật cho báo chí là không thể chấp nhận. Hơn nữa, cũng theo vị luật sư, những tờ báo phản ánh vụ việc mà cáo buộc cho rằng được ông Kiệt cung cấp thông tin, đã viết đúng hay sai, có sử dụng thông tin của ông Kiệt cung cấp không, hay còn sử dụng nhiều nguồn khác nữa? Vấn đề đặt ra không có câu trả lời.

 301118a2-5c01d258a325d

Luật sư của ông Kiệt dẫn chứng tài liệu lấy trên mạng xã hội làm căn cứ buộc tội ông Kiệt nhưng không có chữ ký của ông Kiệt và chưa được cơ quan chức năng giám định đúng hay sai.

Luật sư của ông Kiệt dẫn tại tòa một số tài liệu có trong hồ sơ được lấy ở mạng xã hội để làm căn cứ buộc tội ông Kiệt nhưng không có chữ ký của ông Kiệt và khẳng định: “Cáo trạng không đưa ra được căn cứ buộc tội cũng như không chỉ ra được hành vi của ông Kiệt vi phạm điều khoản nào của luật pháp nước ta. Việc kết tội như thế là chưa có cơ sở pháp lý vững chắc”. Ông Kiệt khai tại tòa: “Nhiều tài liệu được điều tra viên lấy trên mạng xã hội, đưa vô bệnh viện trong thời gian tôi đang điều trị bệnh nên tôi không ký. Tôi thấy, vì ông Liêm có hai người con làm cán bộ Công an TP. Cần Thơ nên gây oan cho tôi”.

Bản án của tòa nhắc lại ý kiến luật sư bào chữa cho ông Kiệt về việc yêu cầu giám định tài liệu và lý giải vụ án này không thuộc trường hợp bắt buộc giám định theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Hơn nữa, các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ và thu thập trên mạng xã hội ông Kiệt đã thừa nhận tại tòa nên xét thấy không cần thiết phải giám định. Bản án cho rằng, ông Kiệt đưa nhiều thông tin của trường lên mạng xã hội và cung cấp cho báo chí khi chưa có sự thống nhất của trường là vi phạm Hiến pháp năm 2013 về tự do ngôn luận, vì mục đích cá nhân đã gây hại cho trường. Việc ông Kiệt đe dọa giết ông Liêm làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ông Liêm, gây hoang mang trong nội bộ nhà trường.

Do đó, bản án khẳng định các hành vi của ông Kiệt đã cấu thành tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” nên phạt ông 12 tháng tù giam. Ngay sau tuyên án, ông Kiệt cho biết sẽ kháng cáo kêu oan lên tòa cấp trên. 

Sáu Nghệ