Thứ tư, 5/12/2018 | 07:36 GMT+7

Tọa đàm "Môi trường kinh doanh dưới góc nhìn ứng xử của chính quyền với doanh nghiệp"

LSVNO - Ngày 04/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Môi trường kinh doanh dưới góc nhìn ứng xử của chính quyền với doanh nghiệp qua thực tiễn đấu giá quyền sử dụng đất”. Buổi tọa đàm do Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) tổ chức đã nhận được sự quan tâm của giới luật sư, những chuyên gia về kinh tế và nhiều doanh nghiệp.

 a-1-5c071d59ca67d

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Môi trường kinh doanh dưới góc nhìn ứng xử của chính quyền với doanh nghiệp qua thực tiễn đấu giá quyền sử dụng đất”.

Buổi tọa đàm diễn ra trong bối cảnh một số địa phương đã khiến doanh nghiệp thất vọng khi đưa ra các quyết định gây thiệt hại. Trong đó, vụ việc UBND TP. Đà Nẵng hủy quyết định công nhận kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với Công ty Vipico.

Tham dự tọa đàm có sự góp mặt của một số luật sư và những chuyên gia kinh tế. Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã đặt ra những vấn đề và cùng nhau  phân tích, mổ xẻ liên quan đến quyết định của TP. Đà Nẵng trong việc hủy quyết định công nhận kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với Công ty Vipico.

Sau khi nghiên cứ hồ sơ, Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã bày tỏ những quan điểm dưới góc nhìn pháp lý: “Quan điểm của chúng tôi nghiên cứu là có các quy định còn mâu thuẫn, hay nói cách khác còn xung đột nhau. Chính vì thế đã đặt ra cho Vipico vào một thế hơn 300 tỷ phải là sự chuẩn bị, phải có thời gian với những quy định khác nhau. Với quy chế được ban hành ngày 24/5/2017 cho riêng lô đất. Trong quy chế này, chúng tôi thấy căn cứ, cơ sở pháp lý có căn cứ vào luật, căn cứ vào thông tư và những quyết định của TP. Đà Nẵng nhưng nội dung lại cụ thể hóa theo dạng nếu như 30 ngày chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định, người trúng đấu giá bị hủy kết quả và tiền thu hồi vào ngân sách. Quy chế này thể hiện biên bản trúng đấu giá. Giữa quy chế chung và quy chế cá biệt có các quy định xung đột. Nhưng 2 quy định, 1 quy chế riêng cho khu đất với cả biên bản bán đấu giá đề cập đến nó không phù hợp quy định pháp luật”.

 a-2-5c071d5ad7824

Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam bày tỏ quan điểm vụ việc của Vipico dưới góc nhìn pháp lý.

Ngoài ra, Luật sư Nguyễn Văn Chiến cũng cho rằng: “Nếu như nhìn thấy nguy cơ mà người ta (Doanh nghiệp – PV) vi phạm, khả năng sẽ bị hủy thì không thu tiền đợt 2, không thu tiền chậm nộp 5 tỷ của người ta nhưng trong trường hợp này lại thu tất”.

Cũng tại buổi tọa đàm, Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật Basico đã bày tỏ quan điểm về việc: “Nếu xét theo quan hệ hợp đồng thì doanh nghiệp đã nộp xong các loại tiền kể cả tiền phạt tức là việc đấu giá đã hoàn tất. Việc đấu giá hoàn tất đã rõ thông qua 2 động tác Ủy ban khi ra quyết định công nhận và thực hiện đã hoàn tất. Không còn bất cứ lý do gì hủy hợp đồng, vì hủy hợp đồng đặt ra khi còn đang dở dang hoặc vi phạm nghiêm trọng trái nguyên tắc”.

Thông qua buổi tọa đàm, dưới góc nhìn pháp lý của các luật sư cùng một số chuyên gia đã chỉ ra được những rủi ro trong kinh doanh của doanh nghiệp đến từ những quyết định hành chính nhiều khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh.

PV