Thứ bảy, 5/10/2019 | 22:42 GMT+7

Vụ hành hung nhà báo Kiều Đình Liệu: Bao giờ mới thông tin danh tính kẻ thủ ác?

LSVNO – Sự việc đã xảy ra hơn 10 ngày, Cơ quan điều tra đã vào cuộc quyết liệt, kẻ hành hung nhà báo Kiều Đình Liệu đã bị tạm giữ. Dư luận đang rất quan tâm danh tính kẻ thủ ác, là "lâm tặc" hay "trùm gỗ lậu" nào? Tại sao Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Gia Lai chưa công khai danh tính các đối tượng phạm tội?

>>>Thông tin về vụ nhà báo Kiều Đình Liệu bị hành hung ở Gia Lai

Như thông tin đã đưa, chiều 26/9/2019, trên đường đi xác minh vụ tranh chấp đất đai tại xã EaNan, huyện Đức Cơ (Gia Lai), khoảng 14h30’ trên đường về thành phố Pleiku, nhà báo Kiều Đình Liệu cùng ba người phát hiện hai xe chở gỗ hộp rất lớn, nghi là gỗ lậu, nhà báo Kiều Đình Liệu đã liên hệ với Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đức Cơ để thông báo sự việc trên, nhưng vị lãnh đạo này không nghe máy.

h2-1-5d98b71282e86

Nhà báo Kiều Đình Liệu đang điều trị tích cực tại bệnh việc Chợ Rẫy.

Sau đó, nhà báo Liệu đã liên hệ với ông Hùng (Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đức Cơ) phản ánh việc hai xe gỗ hộp ngang nhiên vận chuyển trên địa bạn. Ông Hùng nói sẽ cho anh em Kiểm lâm địa bàn xác minh sự việc trên.

Theo tường thuật lại của một phóng viên đi cùng đoàn với nhà báo Kiều Đình Liệu: "Anh Liệu chỉ gọi cho ông Hùng thông báo sự việc có sự xuất hiện của hai xe gỗ hộp để Hạt có trách nhiệm kiểm tra xác minh thông tin về hai xe gỗ đó. Từ Đức Cơ về anh Liệu không liên hệ với ai. Khi về tới quán cà phê HD, số 165 đường Trường Trinh, phường Trà Bá, TP. Pleiku, thì tôi và một người nữa lấy đồ ra về, anh Liệu và anh Trọng ngồi uống cà phê ở đó, hơn 30 phút sau thì nghe thông tin anh ấy bị hành hung".

Tối ngày 26/9/2019, khi nhận được thông báo việc nhà báo của cơ quan bị hành hung, lãnh đạo Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam đã chỉ đạo phóng viên địa bàn nắm bắt nội dung liên quan đến sự vụ; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin cũng như thông tin chính xác về sự việc.

Sáng 27/9/2019, phóng viên liên hệ với Công an thành phố Pleiku để có thông tin chính thống, thì được Công an TP. Pleiku, trả lời: "Cần có văn bản của Tòa soạn, cũng như các giấy tờ gửi đích danh Cơ quan điều tra, Công an thành phố mới cung cấp, vì vụ án đang trong quá trình điều tra nên không cung cấp thông tin, cũng như danh tính kẻ hành hung nhà báo Kiều Đình Liệu".

h3-5d98b7688cee0

Đại diện Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam thăm nhà báo Kiều Đình Liệu.

Đến ngày 04/10/2019, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với Công an thành phố Pleiku thì được đại tá Mai Thế Vinh (Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp) trả lời: "Vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra nên không thể công khai danh tính nghi can liên quan đến vụ hành hung cũng như các thông tin liên quan đến vụ hành hung được, chờ lãnh đạo đi họp về có gì sẽ liên hệ lại sau, vì theo quy chế người phát ngôn theo quy định thì chúng tôi không được phát ngôn khi chưa có sự đồng ý của Công an tỉnh Gia Lai". Chúng tôi đợi đến cuối giờ chiều cùng ngày vẫn không nhận được hồi đáp từ Công an thành phố Pleiku.

Trước đó, chiều 03/10/2019, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai diễn ra cuộc họp báo thường kỳ, quý III. Khi các phóng viên đặt câu hỏi trao đổi liên quan đến vụ hành hung nhà báo Kiều Đình Liệu, về kết quả điều tra, danh tính nghi can liên quan, Đại tá Phan Thanh Tám (Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: "Hiện đã xác định được danh tính kẻ hành hung, cơ quan đang tiến hành lấy lời khai của các đối tượng có liên quan. Hiện tại, ông Kiều Đình Liệu còn đang điều trị chưa tỉnh táo, sức khỏe yếu nên chưa thể đánh giá được lời khai của các đối tượng hành hung".

h1-1-5d98b7dad6ca0

Toàn cảnh buổi họp báo tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai.

Đại tá Tám cho biết thêm: "Hành vi cố ý gây thương tích của các đối tượng đã rõ ràng. Tuy nhiên, phải căn cứ vào kết quả giám định thương tích mới xử lý được. Phải làm việc xem ông Liệu có đồng ý cho giám định thương tích, có đề nghị khởi tố hay không, nhưng do chưa làm việc được nên phải chờ mới có hướng xử lý tiếp theo". 

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 về "Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" thì: Người phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (bị xác định là tội phạm) là người có hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thuộc trường hợp cố ý. Tỷ lệ tổn thương cơ thể để cấu thành tội phạm là từ 11% trở lên hoặc dưới 11% trong một số trường hợp (dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên, dùng a-xít sunfuric, gây cố tật nhẹ cho nạn nhân…).

Điều 134 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác) BLHS 2015, quy định:

1- Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức; 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2 -  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm: 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5 - Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: 

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6 - Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.


Nhóm PV Tây Nguyên