/ Pháp luật - Đời sống
/ Bão số 9 tiến sát bờ biển Quảng Ninh, đổ bộ đất liền trong ngày hôm nay

Bão số 9 tiến sát bờ biển Quảng Ninh, đổ bộ đất liền trong ngày hôm nay

25/09/2025 09:01 |

(LSVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (25/9), bão số 9 cường độ cấp 9, cách Móng Cái 170km về phía Đông. Dự báo đến chiều nay, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên đất liền khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, gây ra đợt mưa lớn diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11. Di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h.

Dự báo đến 16 giờ ngày 25/9, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20km/h và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,5 độ vĩ Bắc – 106,9 độ kinh Đông, trên đất liền khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Phạm vi ảnh hưởng: phía Bắc vĩ tuyến 20,0 độ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,5 độ Đông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 cho vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ và ven biển phía Đông Bắc Bộ.

Đến 04 giờ ngày 26/9, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20km/h và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 21,4 độ vĩ Bắc – 104,6 độ kinh Đông, trên đất liền khu vực Tây Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất dưới cấp 6.

Bão số 9 tiến sát bờ biển Quảng Ninh. Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Bão số 9 tiến sát bờ biển Quảng Ninh. Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, do tác động của bão, vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 10, sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động mạnh.

Khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm đặc khu Bạch Long Vỹ, Vân Đồn, Cô Tô, Cát Hải và đảo Hòn Dấu) có gió mạnh cấp 6-7, sóng biển cao 2,0-3,0m, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3,0-4,0m; biển động rất mạnh. Tầu, thuyền, khu nuôi trồng thủy sản trong vùng nguy hiểm nói trên đều chịu tác động mạnh của gió mạnh, sóng lớn và nước biển dâng do bão.

Vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Hải Phòng có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9-10; khu vực sâu trong đất liền phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7-8.

Từ gần sáng 25/9 đến hết đêm 26/9, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hoá và Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm, cục bộ có nơi trên 450mm. Đề phòng mưa với cường suất lớn gây ngập úng đô thị.

Từ ngày 25/9 đến 27/9, trên các sông ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên sông Thao và các sông nhỏ có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3; đỉnh lũ trên sông Lô, thượng lưu sông Thái Bình, sông Hoàng Long, sông Bưởi, thượng lưu sông Mã lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão rộng, cần đề phòng nguy cơ xảy ra dông, lốc và gió giật mạnh cả trước và trong khi bão đổ bộ.

Trường học tuyệt đối không tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, Sở GD&ĐT TP. Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các trường học trên địa bàn chủ động ứng phó.

Theo công văn vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội gửi tới UBND các xã, phường và các đơn vị trường học, Sở GD&ĐT TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của Trung ương, thành phố và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống thiên tai.

Căn cứ vào tình hình thời tiết, các trường học cần chủ động rà soát, triển khai phương án ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ" phù hợp với điều kiện thực tế.

Sở GD&ĐT TP. Hà Nội cũng nhấn mạnh các đơn vị cần rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên trường, đặc biệt là những cây lâu năm có nguy cơ gãy đổ. Nếu phát hiện nguy hiểm, cần có biện pháp xử lý kịp thời hoặc thiết lập cảnh báo, liên hệ với cơ quan chuyên môn để được hỗ trợ. Các nhà trường cũng phải có phương án di dời tài sản, máy móc, thiết bị, bàn ghế, hồ sơ, sách vở đến nơi an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra. Sau khi bão tan, các trường cần chủ động vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả để sớm ổn định hoạt động.

 Một trong những khuyến cáo quan trọng nhất của Sở GD&ĐT TP. Hà Nội là yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể trong thời gian mưa bão diễn ra. Lệnh cấm này đặc biệt áp dụng cho các khu vực có nguy cơ cao về ngập úng hoặc sạt lở, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên. Đồng thời, các trường phải thiết lập một kênh thông tin liên lạc thông suốt với phụ huynh để có thể quản lý, theo dõi tình hình của học sinh một cách kịp thời.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành Công điện số 2025/CĐ-BGDĐT về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 9. Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các sở GD&ĐT, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp.

 

TRẦN MINH (t/h)

Các tin khác