/ Thư viện pháp luật
/ Bộ Y tế lý giải việc cần cấm đầu tư kinh doanh thuốc lá điện tử, nung nóng

Bộ Y tế lý giải việc cần cấm đầu tư kinh doanh thuốc lá điện tử, nung nóng

14/11/2025 09:50 |

(LSVN) - Bộ Y tế đề nghị đưa nội dung cấm đầu tư kinh doanh đối với “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” vào Điều 6 dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) để phù hợp với quy định tại Nghị quyết số 173/2024/QH15 của Quốc hội.

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ liên quan dự án Luật Đầu tư (thay thế) sau khi cơ quan soạn thảo tiếp thu, giải trình ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến thẩm tra.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị đưa nội dung cấm đầu tư kinh doanh đối với “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” vào Điều 6 dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) để phù hợp với quy định tại Nghị quyết số 173/2024/QH15 của Quốc hội với lý do sau:

Nghị quyết số 173/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV quy định: “Quốc hội thống nhất cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, các loại khí, chất gây nghiện, gây tác hại cho sức khỏe con người từ năm 2025…” và tại Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 05/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết số 173/2024/QH15 giao Bộ Tài chính “rà soát và xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư” và “Đề xuất giải pháp bảo đảm thống nhất với quy định của pháp luật và tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Liên quan đến Điều 6 dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi), trong phiên thảo luận tổ của Quốc hội, đại biểu Lê Hoàng Anh (Đoàn Gia Lai) kiến nghị bổ sung vào Điều 6 Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh của Dự thảo Luật Đầu tư nội dung: "Cấm đầu tư kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới khác." Theo đại biểu, việc dự thảo Luật hiện nay chỉ đưa thuốc lá truyền thống vào danh mục kinh doanh có điều kiện, mà lại bỏ ngỏ, không quy định cấm tuyệt đối đầu tư kinh doanh đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, là một bước thụt lùi về chính sách, tiềm ẩn thảm họa, vượt ra ngoài khuôn khổ y tế thông thường, đã trở thành vấn đề an ninh, trật tự xã hội... Cụ thể, đi ngược lại tinh thần của Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó nhấn mạnh phải có những đột phá mạnh mẽ trong chăm sóc sức khỏe.

Điều 6 không quy định cấm đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng là đi ngược Nghị quyết 173/2024/QH15 quy định "Quốc hội thống nhất cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, các loại khí, chất gây nghiện, gây tác hại cho sức khỏe con người từ năm 2025"; đồng thời không thực hiện nhiệm vụ TTg CP giao tại quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 5/8/2025 về kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết 173 của Quốc hội, theo đó giao Bộ Tài chính "rà soát và xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư" và "đề xuất giải pháp thống nhất với quy định của pháp luật và tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp".

PHƯƠNG THẢO (t/h)