Các nước trên thế giới xử phạt người trốn cách ly Covid-19 như thế nào?

25/03/2020 23:53

 (LSO)- Một số nước trên thế giới áp dụng hình thức phạt tiền hoặc phạt tù với người cố tình khai báo không đúng sự thật hoặc vi phạm quy định về cách ly liên quan tới dịch Covid-19. Trong đó Nga áp dụng mức hình phạt cứng rắn khi đưa ra dự luật phạt 7 năm tù đối với những người vi phạm.

Nước Nga dự kiến ngày 25/3 dự luật được đưa ra thảo luận, áp đặt các hình phạt nghiêm khắc, có thể lên tới 7 năm tù giam, đối với người vi phạm. Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt từ 500.000 rubble tương đương (6.400 USD) tới 2 triệu rubble tương đương (25.700 USD).

Nga áp dụng mức hình phạt cứng rắn khi đưa ra dự luật phạt 7 năm tù. Ảnh: Internet

Trong dự luật, nếu người vi phạm khiến 1 người tử vong hay cố ý lây nhiễm sang nhiều người, họ có thể phải đối mặt với 5 năm tù giam, thậm chí lên tới 7 năm tù giam nếu khiến hơn 2 người tử vong. Dự kiến, Duma Quốc gia (Hạ viện) sẽ xem xét dự luật này trong ngày 31/3 tới. 
    
Thổ Nhĩ Kỳ, hôm nay 25/3 Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho biết đến nay, lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 410 đối tượng đăng tải trên mạng xã hội những thông tin “sai lệch và gây kích động” liên quan tới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 

Tính đến chiều 25/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận 1.872 ca mắc với 44 ca tử vong do Covid-19. Nhà chức trách đã áp dụng hàng loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh từ đóng cửa các trường học cho đến cấm các buổi cầu nguyện tập trung đông người.

Tại Singapore hồi tuần trước phát đi cảnh báo rằng bệnh nhân nhiễm virus corona sẽ bị phạt hàng nghìn USD, thậm chí ngồi tù, nếu họ khai báo không trung thực về lịch sử di chuyển.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Singapore cáo buộc một cặp đôi người Trung Quốc vi phạm luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm ở quốc gia Đông Nam Á. Cặp đôi Trung Quốc bị cho là đã cung cấp thông tin sai sự thật về hành trình của họ dẫn đến gây hiểu nhầm cho các thanh tra y tế. Hiện chưa rõ hình phạt mà cặp đôi trên sẽ phải nhận.

Tại Hàn Quốc cuối tháng trước thông qua đạo luật nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, trong đó có điều khoản phạt tối đa 1 năm tù hoặc 10 triệu won (8.200 USD) với những người cố tình vi phạm quy định về cách ly.

Các quan chức y tế khuyến cáo những người đã tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2m với bệnh nhân Covid-19 đã có triệu chứng nên ở nhà trong 2 tuần. Chính quyền sẽ có hỗ trợ tài chính với những người tuân thủ quy định, ví dụ như một gia đình 4 người sẽ nhận được 1.000 USD, theo Nikkei.

Tại Mỹ luật pháp cũng có quy định về việc bỏ tù những người vi phạm quy định về tự cách ly trong thời điểm bệnh dịch bùng phát. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết luật pháp về việc vi phạm cách ly là khác biệt ở từng bang. Tại hầu hết các bang, vi phạm lệnh cách ly của chính quyền được xem là phạm tội hình sự.

Ví dụ, tại bang Michigan, việc vi phạm luật sức khỏe công cộng của bang có thể khiến một cá nhân bị phạt 200 USD hoặc tối đa 6 tháng tù giam hoặc chịu cả 2 hình phạt, theo USA Today.

Tại Australia hầu hết các trường hợp bị cách ly  hiện tại là theo tinh thần tự nguyện và đồng thuận vì người dân nước này hiểu được rằng việc tuân thủ theo các khuyến nghị y tế là điều quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Tuy nhiên, khi cách ly trở thành yêu cầu chính thức từ chính quyền, một người không tuân thủ có thể bị phạt hàng nghìn USD và thậm chí ngồi tù. Luật pháp ở từng bang có quy định khác nhau về việc xử phạt. Ví dụ, tại Tasmania, mức phạt tối đa là 8.400 USD cho mỗi trường hợp vi phạm. Ở New South Wales, một người có thể bị phạt 11.000 USD hoặc 6 tháng ngồi tù.

Tại South Australia, hình phạt tối đa cho hành vi trốn cách ly là 25.000 USD trong khi Western Australia quy định khoản tiền phạt là 50.000 USD hoặc ngồi tù tối đa 12 tháng.

Tại Italy, 48 người ở Sicily đang phải đối mặt với hình phạt tối đa 234 USD và 3 tháng tù giam mỗi người vì vi phạm quy định phong tỏa toàn quốc của quốc gia châu Âu. Bất chấp lệnh của chính phủ, những người này đã tổ chức và tham gia một tang lễ vào hôm 10/3 và tổ chức đưa ma trên đường phố Porto Empedocle.

Nguyễn Phong (T/h)