
Ảnh minh hoạ.
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 3 tháng cuối năm 2024 (tháng 10,11 và 12) hiện tượng ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 60-70%.
Do vậy, từ tháng 10-12/2024, hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN 4,5 cơn); trong đó số cơn đổ bộ vào đất liền có thể cao hơn so với TBNN và tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và các tỉnh phía Nam.Trong đó, cần đề phòng khả năng bão/áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.
Trênphạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: giông, lốc, sét và gió giật mạnh.Mùa mưa tại khu vực Trung bộ có khả năng tập trung chính vào tháng 10-11/2024. Mùa mưa ở khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có thể kết thúc muộn hơn bình thường (khoảng nửa cuối tháng 12/2024).
Ngoàira, mùa Đông năm nay không khí lạnh (KKL) có khả năng hoạt động mạnh trong tháng 11-12/2024, trong đó hiện tượng rét đậm ở Bắc bộ có khả năng xuất hiện từ nửa cuối tháng 12 (tương đương so với TBNN).
Ý NHƯ

