/ Cải chính - Hồi âm
/ Cục An toàn thực phẩm phản hồi văn bản của Tạp chí Luật sư Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm phản hồi văn bản của Tạp chí Luật sư Việt Nam

19/11/2024 10:48 |

(LSVN) - Ngày 19/11, Tạp chí Luật sư Việt Nam nhận được Công văn số 2880/ATTP-KN của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về việc trả lời Văn bản số 96/CV-TCLSVN của Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Theo đó, Công văn số 2880/ATTP-KN nêu rõ, Cục An toàn thực phẩm nhận được Văn bản số 96/CV-TCLSVN ngày 24/10/2024 của Tạp chí Luật sư Việt Nam về việc phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin quy định pháp luật về sử dụng phụ gia thực phẩm.

Về nội dung này, căn cứ tôn chỉ, mục đích của Tạp chí Luật sư Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm cho biết: Việc sử dụng phụ gia thực phẩm phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm; Điều 1 Thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25/9/2023 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và Điều 1 Thông tư số 08/2024/TT-BYT ngày 24/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Y tế bãi bỏ một phần các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Căn cứ quy định tại Điều 5 và Điều 6 Thông tư số 24/2019/TT-BYT được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 1 Thông tư số 17/2023/TT-BYT, Phụ lục 2A, Phụ lục 3 và Phụ lục 4 của Thông tư số 24/2019/TT-BYT được cập nhật theo Bảng 1 (Table 1), Bảng 3 (Table 3) và Phụ lục B (Annex B) theo tiêu chuẩn mới nhất của Tiêu chuẩn chung về phụ gia thực phẩm (General Standard for Food Additives (CODEX STAN 192-1995)).

Bên cạnh đó, hiện nay, Tiêu chuẩn chung về phụ gia thực phẩm (CODEX STAN 192-1995) đã có phiên bản cập nhật năm 2023 và được đăng tải chính thức trên website của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex (tại địa chi: https://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/codex-texts/list- standards/en/) vào ngày 12/01/2024. Theo đó, CODEX STAN 192-1995 phiên bản 2023 vẫn quy định sử dụng phụ gia thực phẩm Aspartame (INS 951) làm chất điều vị, chất tạo ngọt trong một số thực phẩm/nhóm thực phẩm với mức sử dụng tối đa cụ thể tại Bảng 1 (Table 1) của Tiêu chuẩn này.

Vì vậy, căn cứ quy định tại Điều 5 Thông tư số 24/2019/TT-BYT và Điều 1 Thông tư số 17/2023/TT-BYT, phụ gia thực phẩm Aspartame (INS 951) được phép sử dụng làm chất điều vị, chất tạo ngọt với mức sử dụng không vượt quá mức sử dụng tối đa quy định cho thực phẩm/nhóm thực phẩm tại Bảng 1 (Table 1) của CODEX STAN 192-1995 phiên bản 2023 và Phụ lục 2B của Thông tư số 24/2019/TT-BYT.

Trước đó, triển khai chuyên đề nghiên cứu, góp ý xây dựng văn bản pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Cụ thể, là việc sử dụng các phụ gia trong sản xuất thực phẩm, đồ uống. Trên cơ sở triển khai chuyên đề, Tạp chí đã nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồ uống liên quan đến chất aspartame.

Trên cơ sở thông tin phản ánh của bạn đọc, Tạp chí Luật sư Việt Nam đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị phối hợp cung cấp, trao đổi một số nội dung liên quan đến chất aspartame trong sản xuất thực phẩm.

PV

Các tin khác