Lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện ra vào tại cửa ngõ thành phố Buôn Ma Thuột trên đường tỉnh lộ 8.
Thực hiện Công văn số 8708/UBND-KGVX, ngày 11/9/2021 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã ban hành Công văn số 4067/UBND-VP ngày 11/9/2021 về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Đến nay, tình hình dịch trên địa bàn thành phố cơ bản đã được kiểm soát, các ổ dịch mới phát sinh tại phường Thành Nhất, Tân Thành, Tân Hòa cơ bản đã được khống chế, không phát sinh thêm ca bệnh mới trong cộng đồng; toàn thành phố có 07 đơn vị qua 14 ngày và 11 đơn vị qua 07 ngày không phát sinh ca bệnh trong cộng đồng.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, UBND Thành phố cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại. Thời gian bắt đầu từ 00 giờ 00 ngày 23/9/202.
Cụ thể, đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn, nhà hàng, quán cả phê) được bán và phục vụ khách tại chỗ, nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: không phục vụ quá 10 người trong cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở kinh doanh có không gian lớn (diện tích mặt bằng từ 150m trở lên) được phục vụ không quá 20 người tại cùng một thời điểm; không phục vụ khách trong phòng kin, không sử dụng điều hòa, phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các bàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế là 2m, thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.
Bố trí người đo thân nhiệt, sát khuẩn, có gắn biển mã QR phục vụ khai bảo y tế điện tử. Mở sổ nhật ký ghi chép lại danh sách họ và tên, địa chỉ, số điện thoại của từng khách hàng để theo dõi và phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid 19. Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bản, ghế ngồi ngay sau mỗi lượt khách rời đi. Ký cam kết với UBND phường, xã về thực hiện đảm bảo các điều kiện và biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; người chế biến, nhân viên phục vụ đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng. Khuyến khích hình thức “mua mang về" và dịch vụ giao hàng tận nhà.
Cùng với đó, thủ trưởng các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biển, tình hình thực tế dịch Covid-19 để có biện pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm và chủ động triển khai công tác phỏng. chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa bàn, lĩnh vực mình quản lý, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” của Trung ương, của tỉnh và thành phố nhằm từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế đi đối với tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện.
UBND các xã, phường tiếp tục duy trì hoạt động các Tổ Covid cộng đồng theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà". Trong quá trình áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, tuỳ theo tỉnh hình kiểm soát dịch bệnh cụ thể của từng địa phương, kịp thời điều chỉnh mức độ phù hợp, kiểm soát chặt chẽ đảm bảo đạt kết quả tốt nhất trong công tác phòng, chống dịch.
HƯƠNG TRẦN
Đề xuất miễn thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng dịch Covid-19