Ảnh minh họa.
Theo Sở Công thương TP. HCM, việc kiến nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn mở cửa hoạt động bình thường nghĩa là bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ các loại hình kinh doanh liên quan đến bia, rượu.
Điều kiện để các cơ sở hoạt động là đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Các hàng quán sẽ hoạt động đến trước 21h với công suất phục vụ tối đa 50%, mật độ phục vụ không quá 2 người/bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m.
Bên cạnh đó, sau khi thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tỉ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Việc cho phép phục vụ khách ngồi tại chỗ là từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ trên nguyên tắc "an toàn đến đâu, mở cửa đến đó". Dịch vụ này cũng đáp ứng nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn.
Ngoài ra, về kiến nghị của Sở Công thương, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, thành phố sẽ xem xét mở thêm một số dịch vụ phục vụ tại chỗ hoặc các hoạt động sinh kế khác để tạo ra thu nhập cho người dân.
PV
Xe khách liên tỉnh hoạt động dựa vào cấp độ dịch ở từng địa bàn