/ Pháp luật - Tiêu dùng
/ Đề xuất gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2025 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Đề xuất gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2025 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

11/03/2025 18:43 |2 tháng trước

(LSVN) - Bộ Tài chính vừa có tờ trình trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước trong năm 2025.

Dự báo năm 2025, thị trường ô tô nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung còn phải ứng phó với những tác động tiêu cực toàn cầu. Bộ Tài chính cho rằng, đây là những khó khăn đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, nên nếu chỉ dựa vào nguồn lực và các giải pháp kích cầu riêng lẻ của từng doanh nghiệp (DN), sẽ là không đủ để tạo ra sự ổn định trong việc duy trì sản lượng và doanh số bán hàng và sức bật giúp thị trường tăng trưởng trở lại, đồng đều và bền vững.

Với những khó khăn, thách thức được dự báo thì việc tiếp tục hỗ trợ các DN sản xuất hoặc lắp ráp ô tô trong nước đẩy mạnh phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh là cần thiết. Hơn nữa, hết thời gian gia hạn các DN sản xuất hoặc lắp ráp ô tô phải nộp đủ số thuế vào NSNN. Do đó, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục cho gia hạn thời hạn nộp thuế nhằm góp phần hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các DN sản xuất hoặc lắp ráp ô tô trong nước tập trung vốn vào sản xuất, kinh doanh, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ. 

Để việc gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB năm 2025 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước không dẫn đến điều chỉnh dự toán thu NSNN và phù hợp với thời điểm hiện nay, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 2, 3, 4, 5, và 6/2025 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TTĐB theo quy định của pháp luật về quản lý thuế đến hết ngày 20/11/2025.

Việc đề xuất thống nhất thời gian gia hạn là ngày 20/11/2025 để tránh dồn các khoản phải nộp cho DN vào cuối năm và tránh ảnh hưởng đến việc hoàn thành dự toán thu NSNN trong trường hợp DN gặp khó khăn về tài chính. Đồng thời, việc gia hạn áp dụng đối với trường hợp kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn và áp dụng đối với trường hợp DN có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc có hoạt động sản xuất hoặc lắp ráp ô tô thực hiện kê khai thuế TTĐB riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Bộ Tài chính tính toán, dự kiến số thuế TTĐB đối với xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước bình quân 01 tháng phát sinh trong các tháng tiếp theo năm 2025 là khoảng 2.820 tỉ đồng. Theo đó, tổng số thuế TTĐB đối với xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được gia hạn trong 5 kỳ tính thuế như phương án đề xuất là khoảng 14.100 tỉ đồng. Do thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 20/11/2025, nên không ảnh hưởng đến dự toán thu NSNN năm 2025.

Theo Bộ Tài chính, việc áp dụng gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với DN sản xuất hoặc lắp ráp ô tô trong nước không phải là giải pháp ưu đãi về thuế, không vi phạm các quy định về trợ cấp, do đó ít có quan ngại từ phía các DN nhập khẩu ô tô.

MINH ANH