Theo đó, dự thảo đề xuất sửa đổi Điều 5 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006 về quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác.
Cụ thể, về quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết, mọi người có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình sau khi chết. Trường hợp người dưới mười tám tuổi hiến mô, bộ phận cơ thể của mình sau khi chết phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật.

Ảnh minh họa.
Đối với quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người khi còn sống:
- Người từ đủ ba mươi tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được hiến bộ phận cơ thể của mình khi còn sống cho bất kỳ người chờ ghép nào mà không nêu đích danh người được ghép.
- Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được hiến bộ phận cơ thể của mình khi còn sống cho cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột với người được ghép.
- Người từ đủ mười sáu tuổi trở lên được hiến mô của mình khi còn sống. Trường hợp người dưới mười tám tuổi hiến mô khi còn sống phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ hợp pháp.
Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến xác của mình sau khi chết.
Hiện hành, Điều 5 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 quy định đối với quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác thì người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.
Bên cạnh đó, tại dự thảo, Bộ Y tế đề xuất bổ sung Điều 33a về chi phí hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người vào sau Điều 33 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.
Theo đó, chi phí đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể người khi còn sống gồm các chi phí sau đây: Khám sức khỏe cho người hiến; kiểm tra các thông số sinh học của người hiến; lấy mô, bộ phận cơ thể người; chăm sóc, phục hồi sức khỏe sau khi hiến.
Chi phí đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết để chữa bệnh gồm các chi phí sau đây: Hồi sức; đánh giá chức năng mô, bộ phận cơ thể để hiến; lấy mô, bộ phận cơ thể người hiến.
Chi phí đối với người ghép mô, bộ phận cơ thể người gồm các chi phí sau đây: Kiểm tra các thông số sinh học; ghép mô, bộ phận cơ thể người; phục hồi sức khỏe; tái khám định kỳ và thuốc chống thải ghép. Dự thảo nêu rõ, trong trường hợp người ghép mô, bộ phận cơ thể người được điều phối mô, bộ phận cơ thể người từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác, ngoài các chi phí nêu trên, còn có chi phí vận chuyển mô, bộ phận cơ thể người.