/ Pháp luật - Tiêu dùng
/ Đề xuất tất cả hàng quán tại TP. HCM được bán đồ uống có cồn

Đề xuất tất cả hàng quán tại TP. HCM được bán đồ uống có cồn

13/11/2021 09:24 |

(LSVN) - Ngày 13/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và TP. Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Trong đó, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ kiến nghị UBND TP. HCM xem xét, cho phép tất cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại.

Ảnh minh họa. 

Cụ thể, Giám đốc Sở Công Thương TP. HCM Bùi Tá Hoàng Vũ, cho biết khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn thành phố đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 01/10. Về việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn ở TP. Thủ Đức và quận 7, ông Vũ cho biết hai địa phương này đã triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. Hai địa phương cũng đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện thí điểm.

Theo ông Vũ, xét các yếu tố về bao phủ vaccine, sức khỏe tinh thần, Sở Công Thương đã lấy ý kiến của một số chuyên gia, từ đó nhận thấy, việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng do tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Do vậy, ông Vũ kiến nghị UBND thành phố xem xét, cho phép tất cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát cụ thể, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21h hàng ngày… UBND các quận huyện và TP. Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Trước đó, UBND thành phố chỉ đạo cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 và phải đảm bảo hai điều kiện hoạt động:

Thứ nhất, đáp ứng các quy định theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. HCM tại Quyết định số 3677 ngày 27/10 do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố ban hành.

Thứ hai, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo các yêu cầu như đóng cửa trước 21h hàng ngày; được phục vụ tối đa 50% công suất; hàng quán không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn.

PV

Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với sự cố xảy ra trong tiêm chủng?​

Lê Minh Hoàng