/ Kết nối
/ Độc đáo mô hình “Cây bảo hiểm xã hội tự nguyện”

Độc đáo mô hình “Cây bảo hiểm xã hội tự nguyện”

22/08/2024 14:50 |

(LSVN) - Mô hình cây bưởi BHXH nhằm huy động sự hỗ trợ, góp sức của các mạnh thường quân đối với những người yếu thế trong xã hội. Số tiền quyên góp được sẽ sử dụng để mua thẻ BHYT tặng cho người thuộc hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bao gồm cả học sinh.

Sau 5 tháng triển khai, mô hình cây bưởi BHXH nhận được sự chung tay ủng hộ của Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, Hội doanh nhân huyện Đoan Hùng, Bệnh viện đa khoa tư nhân Hùng Vương, UBND xã Chí Đám với tổng số tiền là 82 triệu đồng. 249 người được tặng thẻ BHYT đợt này là những người thuộc hộ cận nghèo, học sinh và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Huyện Hương Khê là địa phương miền núi, vùng xa, nhiều khó khăn, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào lao động chân tay nên khi về già sẽ rất khó bảo đảm đủ trang trải cuộc sống. Hương Khê cũng gắn liền với đặc sản bưởi Phúc Trạch và nhiều sản vật có giá trị kinh tế cao. Trong những năm gần đây, thu nhập từ cây bưởi đã cải thiện đáng kể đời sống của người dân.

Nhiều hộ nông dân tham gia mô hình"cây bảo hiểm".

Xuất phát từ việc hướng tới người dân có lương hưu, Hội Nông dân huyện Hương Khê đã thực hiện mô hình Cây bưởi BHXH, BHYT; trích một phần thu nhập từ cây bưởi để đóng nộp tự nguyện BHXH và BHYT.

Hội Nông dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa ra mắt mô hình “Cây bảo hiểm xã hội tự nguyện” vì cuộc sống ấm no, không lo tài chính khi về già. Mô hình đã thu hút nhiều hội viên nông dân hưởng ứng tham gia.

Theo bà Phạm Thị Thương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Trạch (Hương Khê), năm 2023, toàn xã có hơn 453 ha diện tích trồng bưởi Phúc Trạch, doanh thu khoảng 60 tỷ đồng. Trăn trở với mong muốn người dân khi về già có lương hưu, Hội Nông dân huyện Hương Khê đã mạnh dạn thực hiện mô hình “Cây bưởi bảo hiểm xã hội tự nguyện” từ việc trích một phần thu nhập từ cây bưởi để đóng nộp tự nguyện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ông Đinh Công Tịu – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Khê cho biết: "Khi nói đến huyện Hương Khê ai cũng biết đến cây bưởi Phúc Trạch. Nhưng ngày nay lại có thêm một cây bưởi mới - cây bưởi bảo hiểm, gắn kết người nông dân với chính sách BHXH, BHYT. Đây cũng là mô hình điển hình "dân vận khéo" năm 2024 của Hội Nông dân huyện. Mô hình sẽ giúp người nông dân không còn nỗi lo mưu sinh khi về già".

Từ mô hình điểm tại thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch, đến nay "Cây bưởi bảo hiểm" đã lan tỏa đến các thôn ở xã Phú Gia (dự kiến ra mắt trong tháng 8/2024). Trong thời gian tới, Huyện hội sẽ phát động nhân rộng mô hình trên khắp toàn huyện với mục tiêu ít nhất mỗi xã có 1 mô hình".

PV

Lê Minh Hoàng