Uống cà phin đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Buôn Ma Thuột.
Cà phê là một thức uống rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, mỗi tỉnh thành, vùng miền lại có một cách thưởng thức cà phê khác nhau. Tuy nhiên, ở Buôn Ma Thuột - thủ phủ cà phê của Việt Nam lại có cách uống rất đặc biệt tạo nên sự độc đáo trong văn hóa thưởng thức cà phê của con người nơi đây.
Nói về văn hóa thưởng thức cà phê, Sài Gòn đặc biệt với cà phê vỉa hè, cà phê sữa đá. Người Hà nội lại yêu thích cà phê sữa hay cà phê đen pha sẵn. Còn ở Buôn Ma Thuột, trong không gian yên bình và mộc mạc của đại ngàn họ thường lựa chọn cho mình một ly cà phê nóng pha phin. Khi pha phin, mùi cà phê nồng nàn quyến rũ rất đặc trưng. Điều này chỉ có ở Buôn Ma Thuột mà không có ở một nơi nào khác.
Cách pha chế này cũng cầu kỳ và đặc biệt ở chỗ nguyên liệu 100% là cà phê sạch, dùng phin nhỏ đặt lên chiếc ly, cho bột cà phê vào sau đó người ta rót nước sôi rồi ngồi chờ cà phê nở ra ngấm nước rồi chắt lọc từng giọt, rất đặc biệt. Cảm giác thích thú và hồi hộp chờ từng giọt cà phê thong thả tí tách rơi khiến cho cuộc sống xung quanh trở nên chậm rãi, yên bình.
Để thưởng thức một ly cà phê ngon cần nhiều yếu tố. Cà phê Buôn Ma thuột là sự cân bằng của hương thơm dịu nhẹ, vị chua, đắng cùng với vị ngọt tự nhiên chính là yếu tố quan trọng để tạo nên một tách cà phê thơm ngon.
Người Buôn Ma Thuột cho rằng, thưởng thức cà phê phin cũng tựa như đang "tán tỉnh" một cô gái kiêu kỳ và hơi phức tạp một chút, nên nếu tình yêu ta dành cho "cô ấy" đủ lớn thì những điều phức tạp đó lại trở thành điều đáng yêu.
Người Buôn Ma Thuột có phong cách thưởng thức cà phê rất riêng, họ không coi cà phê là thức uống nhanh, có tác dụng chống buồn ngủ mà thưởng thức cà phê như một thứ văn hóa nhâm nhi và suy tưởng. Ngồi bên tách cà phê, vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa đọc báo, nghe nhạc, trò chuyện cùng bạn bè, cùng đối tác làm ăn, hay ngồi làm việc, và còn để suy ngẫm về cuộc sống, về con người,… Bên ly cà phê nhỏ giọt, người ta như tĩnh tâm hơn, những lo toan, bộn bề của cuộc sống cứ thế mà tan biến.
Cảm giác thích thú chờ từng giọt cà phê thong thả tí tách rơi khiến cho cuộc sống xung quanh trở nên chậm rãi, yên bình.
Cuộc sống dần trở nên hiện đại, phát triển, sự đa dạng về đồ uống cũng như cách pha chế cà phê cũng được ứng dụng công nghệ máy móc tạo nên sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức cho người pha chế cũng như người thưởng thức. Tuy nhiên, dù có ngồi bên quán cóc, vỉa hè hay ở trong một không gian cà phê sang trong thì trong tiềm thức của người Buôn Ma Thuột, cà phê pha phin vẫn là ‘tri kỷ’ đồng hành cùng họ để khởi đầu một ngày mới.
Mỗi người có một phong cách uống cà phê khác nhau, ai cũng sẽ có một định nghĩa riêng cho bản thân của mình khi thưởng thức. Mỗi một ly cà phê đối với mỗi người là một câu chuyện gắn với cảm xúc vui buồn. Đôi lúc, bên ly cà phê từng giọt đang rơi là những tiếng cười đùa rôm rả nhưng đôi lúc lại là những nỗi buồn man mác, bâng khuâng.
Nếu đã đến với Buôn Ma Thuột, đến với quê hương của những hạt cà phê thơm ngon đậm vị của đất trời đại ngàn hãy một lần thưởng thức ly cà phê mang thương hiệu Buôn Ma Thuột để cảm nhận được hết được cái tinh túy, cái hồn của đất trời nơi đây. Bởi, cà phê Buôn Ma Thuột giờ đây không chỉ là một thức uống để thưởng thức mà nó thực sự đã được nâng lên tầm nghệ thuật.
HƯƠNG TRẦN
Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần linh hoạt các hình thức giải quyết tranh chấp đất đai