Dự thảo Nghị định gồm 4 chương, 51 điều, quy định chi tiết nhiều nội dung quan trọng như nguyên tắc có đi có lại trong dẫn độ, hồ sơ yêu cầu dẫn độ, quy trình tiếp nhận và xử lý yêu cầu, cũng như việc áp giải người bị dẫn độ.
Đáng chú ý, dự thảo làm rõ trình tự áp dụng nguyên tắc “có đi có lại” trong trường hợp giữa Việt Nam và nước ngoài chưa có điều ước quốc tế về dẫn độ. Theo đó, Bộ Công an sẽ xem xét, đánh giá cam kết từ phía nước ngoài trong thời hạn cụ thể, đồng thời lấy ý kiến các cơ quan liên quan khi cần thiết trước khi quyết định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Bên cạnh đó, dự thảo quy định chi tiết nội dung văn bản yêu cầu dẫn độ của Việt Nam, bao gồm thông tin về nhân thân, hành vi phạm tội, căn cứ pháp lý, tội danh và các cam kết liên quan. Các tài liệu kèm theo cũng được quy định rõ đối với từng trường hợp như truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án. Đối với việc tiếp nhận và áp giải người bị dẫn độ từ nước ngoài về Việt Nam, dự thảo yêu cầu xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó ưu tiên sử dụng các chuyến bay thẳng, đồng thời chuẩn bị phương án bảo đảm an ninh trong suốt quá trình áp giải.
Để bảo đảm tính khả thi, dự thảo không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính mới, không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh và bảo đảm tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Dự kiến, dự thảo Nghị định sẽ được trình Chính phủ xem xét, ban hành trước ngày 30/4/2026. Khi được thông qua, văn bản này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực dẫn độ, đồng thời góp phần đấu tranh hiệu quả với tội phạm xuyên quốc gia.

