LSVNO - Từng tham gia các chiến trường miền Nam, chiến trường K (Campuchia) và chống quân lược bành trướng phía Bắc, năm 1980, ông Thuận được xuất ngũ trở về quê sống cùng vợ con trong căn hộ tập thể xập xệ, không một mảnh đất cắm dùi. Tài sản giá trị nhất của vợ chồng ông ngày nay là chiếc xe đạp điện và chiếc tivi, tổng trị giá chưa đến 10 triệu đồng. Nhưng buồn lòng hơn cả là người con trai trụ cột của gia đình ông về tinh thần và vật chất đang bị bắt tạm giam. Cho rằng cơ quan tố tụng bắt tạm giam con mình là oan sai, ông Thuận viết đơn cầu cứu ra Trung ương và các cơ quan chức năng.
Đơn cầu cứu của ông Bùi Văn Thuận.
Ngày 07/3/2019, chúng tôi có mặt tại nhà vợ chồng ông Bùi Văn Thuận (68 tuổi), trú tại khu tập thể thôn Châu Xá, xã Duy Tân (huyện Kinh Môn, Hải Dương). Nói là nhà, thực chất là căn hộ tập thể, rộng khoảng 20m2, được vợ chồng ông Thuận cải tạo nâng cấp từ năm 2001.
Đến nay, tường thì rạn nứt, mái tôn đã hoen rỉ, tài sản của vợ chông ông không có cái gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp điện và chiếc tivi cũ rích do con trai ông Thuận đi làm ở Quảng Ninh tích góp mua. Trong khi đó, vợ ông Thuận thì ốm đau, chân tay sưng phù ngồi một chỗ.
Ông Thuận buồn lòng kể: “Con tôi tên là Bùi Minh Thái (33 tuổi) đi làm thuê tại Quảng Ninh, nó là đứa con có hiếu, sống ở khu tập thể này không ai chê trách nó một điều gì. Biết gia đình kinh tế eo hẹp, đồng lương bố mẹ ít ỏi, năm vừa rồi nó đi làm ở Quảng Ninh tích góp mua một xe đạp điện tặng mẹ nó, bởi nhà tôi mắc bệnh khớp đi lại rất khó khăn, nay đã ngồi một chỗ; cuối năm nó mua tivi tặng bố để xem thời sự khỏi chạy sang hàng xóm xem nhờ…
Thế nhưng không hiểu vì sao vào ngày 23/02/2019, tôi nghe tin Thái bị Công an huyện Kinh Môn bắt theo lệnh truy nã về tội hủy hoại tài sản… Đến giờ tôi vẫn không tin con tôi bị bắt về tội danh trên, bởi trước và sau Tết Nguyên đán con tôi vẫn đưa người yêu về nhà chơi và ăn tết bình thường. Nó còn tâm sự, cuối năm con cưới vợ để chăm sóc mẹ ốm đau thay vì tôi già yếu, đêm hôm lọ mọ…”.
Nhận được tin dữ, ông Bùi Minh Thuận lân la tìm hiểu, được biết, trong vụ án bị Công an khởi tố về tội hủy hại tài sản, ngoài con trai ông là Bùi Minh Thái còn có một số bị can khác ở huyện Kinh Môn cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về tôi danh trên, trong đó có Trần Quốc Toàn (45 tuổi), trú tại thôn Tử Lạc, thị trấn Minh Tân (bắt ngày 03/02/2019); Bùi Văn Hoan (35 tuổi), trú tại Khu đô thị mới Hiệp Sơn, và 2 người khác. “Theo tôi được biết hầu hết các bị can bị bắt tạm giam đều có nhân thân tốt, làm ăn lương thiện, gia đình gia giáo, bố mẹ là cán bộ công nhân viên chức.
Trong đó, cháu Hoan là con trai của anh tôi. Nghe nói 5/2018, Thái sang xã Phúc Thành (huyện Kinh Môn) giúp Hoan và Toàn sửa lại ki ốt mà trước đó đã làm thủ tục chuyển nhượng mua bán của gia đình vợ chồng thầy Hà... Không hiểu vì sao sau khi sửa đã xảy ra kiện tụng, công an khởi tố vụ án hủy hoại tài sản. Hiện bố mẹ anh Toàn và vợ của Hoan cũng làm đơn cầu cứu gửi trung ương và các ngành liên quan của tỉnh Hải Dương, cho rằng công an bắt giam người oan sai”.
Được biết, sau khi tham gia các chiến trường miền Nam, chiến trường K (Căm- Pu- Chia) và chiến trường biên giới chống quân xâm lược phía Bắc, năm 2004, ông Thuận xuất ngũ về địa phương, vào làm việc tại một Công ty xi măng đóng tại địa phương, xây dựng gia đình. Đến đã hàng chục năm, vợ chồng ông vẫn không có mảnh đất cắm dùi.
Căn hộ tập thể nơi vợ chồng ông Thuận trú ngụ đang là đất của khu tập thể Công ty Xi măng. Đến bộ bàn ghế da cũ kĩ, ọp ẹp hiện đang dùng để tiếp khách do ông Thuận nhặt về từ một gia đình trong khu tập thể thải ra.
Gia cảnh vợ chồng ông Bùi Văn Thuận tại khu tập thể thôn Châu Xá, xã Duy Tân
“Quan điểm của vợ chồng tôi là đói cũng đói rồi, khổ cũng khổ rồi, miễn làm sao mình nuôi dạy con khôn lớn, không vi phạm pháp luật. Hiện tại lương hưu của hai vợ chồng tôi cộng lại mỗi tháng chỉ sáu triệu đồng. Phải tính toán, tích góp trong chi tiêu hằng ngày may ra mỗi tháng dôi dư một hai triệu. Nhưng hơn một năm nay không những không dư mà con âm, bởi bà xã tôi đủ thứ bệnh. Sau khi mổ vất bỏ mật đã mười năm, nay lại thêm bệnh thoái hóa khớp gối chân, đi lại khó khăn.
Vậy nên, cháu Thái bảo con phải cưới vợ gấp trong năm nay để có người chăm sóc mẹ, thay vì bố tuổi già sức yếu”, ông Thuận nói và khẳng định một điều rằng: “Đảng, Nhà nước ta đang cải cách tư pháp thì vụ án “hủy hoại tài sản” ở huyện Kinh Môn tôi tin tưởng sẽ được Trung ương quan tâm, chỉ đạo giải quyết nhanh chóng, làm rõ vụ việc để tránh oan sai. Tôi tin tưởng trong vụ án này con tôi cũng như mọi người không phạm tội hủy hoại tài sản. Còn nếu như khách quan đưa lại buộc con tôi phạm tội thì phải chấp nhận, biết làm sao… Miễn là đừng để xảy ra oan sai…”.
(Còn nữa)…
Hữu Trọng