Dự thảo Nghị định gồm 6 chương, 43 điều, quy định về đối tượng áp dụng; thủ tục áp dụng hình thức xử phạt trục xuất; quyền, nghĩa vụ của người bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất; biện pháp quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức thi hành hình thức xử phạt trục xuất.
Theo dự thảo, cá nhân là người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong phạm vi lãnh thổ, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trên tàu bay mang quốc tịch Việt Nam, tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam thì tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo quy định tại Điều 27 Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Người bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất có quyền được biết lý do bị trục xuất, được nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính có áp dụng hình thức xử phạt trục xuất chậm nhất 48 giờ trước khi thi hành, được yêu cầu có người phiên dịch khi làm việc với cơ quan có thẩm quyền, được hưởng các chế độ quy định tại Nghị định số 65/2020/NĐ-CP, được mang theo tài sản hợp pháp ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và được tố cáo theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Bên cạnh đó, người bị trục xuất có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ các quy định trong quyết định xử phạt, xuất trình giấy tờ tùy thân theo yêu cầu của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, tuân thủ pháp luật Việt Nam, chịu sự quản lý của cơ quan công an trong thời gian làm thủ tục trục xuất, nhanh chóng chấp hành các nghĩa vụ dân sự, hành chính, kinh tế theo quy định của pháp luật và hoàn thành các thủ tục cần thiết để rời khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Dự thảo Nghị định cũng quy định việc hoãn thi hành quyết định xử phạt trục xuất trong các trường hợp: người bị bệnh nặng phải cấp cứu hoặc đang điều trị bệnh không thể thực hiện được quyết định xử phạt trục xuất có chứng nhận của cơ sở khám chữa bệnh từ cấp cơ bản trở lên; phải thực hiện nghĩa vụ về dân sự, hành chính, kinh tế theo quy định của pháp luật; người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt trục xuất có thẩm quyền hoãn thi hành quyết định này. Khi điều kiện hoãn không còn, quyết định xử phạt trục xuất sẽ được tiếp tục thi hành.
Ngoài ra, dự thảo cũng quy định về việc tạm giữ và áp giải người theo thủ tục hành chính nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt trục xuất.

