Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự hội nghị có GS.Hardinsyah, Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Châu Á, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng & Thực phẩm Indonesia; PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.
PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1579/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030. Nội dung chủ yếu của chương trình là tập trung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng, chăm sóc dinh dưỡng là một hợp phần quan trọng trong chương trình này.
Ngày 05/01/2022 tại Quyết định số 02/QĐ-TTg, Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó nhấn mạnh quan điểm mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe; thực hiện dinh dưỡng hợp lý cần được duy trì thường xuyên trong suốt cuộc đời của mỗi người nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 có nhấn mạnh tầm quan trọng của Dinh dưỡng với sức khỏe và dinh dưỡng cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.
Quang cảnh Hội nghị.
Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đại biểu tích cực, chủ động chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận và cho ý kiến về các nội dung dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe nói chung. Đặc biệt là sức khỏe người cao tuổi trong đó lưu ý đến:
(1) Dinh dưỡng cho mọi đối tượng, đối tượng đặc thù, đối tượng có nguy cơ cao trong đó có người cao tuổi;
(2) Thực hiện dinh dưỡng dự phòng, dinh dưỡng trong điều trị bệnh và dinh dưỡng cộng đồng;
(3) Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Hội nghị khoa học dinh dưỡng Người cao tuổi khu vực Đông Nam Á là diễn đàn để các chuyên gia trong nước và quốc tế chuyên về lĩnh vực dinh dưỡng trao đổi, cập nhật kiến thức, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học vì mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
PV