/ Trợ giúp pháp lý
/ Hướng dẫn thu bảo hiểm xã hội đối với chủ hộ kinh doanh

Hướng dẫn thu bảo hiểm xã hội đối với chủ hộ kinh doanh

27/07/2025 07:59 |

(LSVN) - Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXXIII đã ban hành Công văn 351/BHXH-QLT ngày 07/7/2025 hướng dẫn thu BHXH đối với chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp không hưởng lương, người làm việc không trọn thời gian từ ngày 01/7/2025.

Theo đó, Công văn 351/BHXH-QLT hướng dẫn thu bảo hiểm xã hội đối với chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã không hưởng lương về đối tượng, mức đóng, phương thức đóng từ ngày 01/7/2025 như sau:

Đối tượng tham gia

Chủ hộ kinh doanh của hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, nộp thuế theo phương pháp kê khai. Lưu ý, đối với các chủ hộ kinh doanh khác, thời điểm tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là từ ngày 01/7/2029.

Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc, thành viên Ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên và các chức danh quản lý khác được bầu của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của Luật Hợp tác xã (sau đây gọi chung là Người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã) không hưởng tiền lương.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tiền lương tháng làm căn cứ đóng

Do đối tượng tham gia tự lựa chọn, đảm bảo:

- Mức thấp nhất: Bằng mức lương tham chiếu (hiện tại là 2.340.000 đồng).

- Mức cao nhất: Bằng 20 lần mức lương tham chiếu tại thời điểm đóng.

Lưu ý, người tham gia được lựa chọn lại mức tiền lương làm căn cứ đóng sau khi đã thực hiện đóng BHXH, BHYT ít nhất 12 tháng. 

Tỷ lệ đóng bằng 29,5% trên mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng, bao gồm:

- Quỹ hưu trí và tử tuất: 22%.

- Quỹ ốm đau và thai sản: 3%.

- Quỹ BHYT: 4,5%.

Phương thức đóng là đóng hằng tháng, 03 tháng một lần hoặc 06 tháng một lần.

Trường hợp đóng thông qua đơn vị (hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã) mà đơn vị đó đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho NLĐ khác, thì áp dụng phương thức đóng hằng tháng cùng với đơn vị.

BHXH khu vực XXXIII cũng lưu ý, chủ hộ kinh doanh không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc nếu đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 06 tháng theo quy định tại khoản 7 Điều 33 của Luật BHXH 2024.

Trường hợp chủ hộ kinh doanh; người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã không hưởng lương đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia khác nhau thì thực hiện như sau:

- Chủ hộ kinh doanh đồng thời là dân quân thường trực: Tham gia theo đối tượng dân quân thường trực.

- Chủ hộ kinh doanh; Người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã không hưởng lương đồng thời là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố: Tham gia theo đối tượng người hoạt động không chuyên trách.

- Người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã không hưởng lương làm việc tại nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã: Tham gia BHXH, BHYT bắt buộc tại đơn vị đầu tiên tham gia quản lý, điều hành.

- Các trường hợp khác: Thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 158/2025/NĐ-CP ngày 25/6/2025 của Chính phủ.

VĂN QUANG

Các tin khác