/ Kinh tế - Pháp luật
/ Làm biến dạng, che biển số xe có thể bị phạt tới 26 triệu đồng

Làm biến dạng, che biển số xe có thể bị phạt tới 26 triệu đồng

27/04/2026 17:02 |

(LSVN) - Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 168/2024/NĐ-CP, trong đó đề xuất tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm liên quan đến kiểm định và biển số phương tiện.

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất điều chỉnh, bổ sung nhiều quy định nhằm siết chặt quản lý phương tiện. 

Tại Điều 3 của dự thảo, Bộ Công an đề xuất sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 6 Điều 13 theo hướng quy định rõ hơn các hành vi vi phạm liên quan đến kiểm định phương tiện.

Theo đó, người điều khiển xe không có hoặc sử dụng giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hiệu lực từ 1 tháng trở lên sẽ bị xử phạt. Đồng thời, bổ sung trường hợp phương tiện không được dán tem kiểm định hoặc dán không đúng quy định (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc). Mức phạt đối với hành vi này được đề xuất từ 4 - 6 triệu đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV.

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV.

Đáng chú ý, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 8 Điều 13, tập trung vào các vi phạm liên quan đến biển số xe. Ngoài các hành vi đã được quy định như gắn biển số không đúng vị trí, không đúng quy cách, biển số bị che lấp, bẻ cong, dự thảo bổ sung thêm hành vi sử dụng chất liệu, vật liệu hoặc thiết bị làm thay đổi khả năng nhận biết thông tin trên biển số. Hành vi này có thể bị xử phạt từ 20 - 26 triệu đồng. 

Theo cơ quan soạn thảo, việc bổ sung các quy định nêu trên được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý phương tiện, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong bối cảnh tình trạng vi phạm liên quan đến kiểm định và biển số có xu hướng diễn biến phức tạp.

HUY VŨ