Chủ quán nướng bắt khách quỳ gối xin lỗi ở Bắc Ninh sắp hầu tòa

17/09/2020 06:33

(LSO) – Ngày 28/9, TAND TP. Bắc Ninh sẽ đưa Nguyễn Văn Thiện (chủ quán nhắng nướng Hiền Thiện) và Lăng Văn Vân (nhân viên) ra xét xử về tội “Làm nhục người khác”.

Nguyễn Văn Thiện và Lăng Văn Vân bị truy tố về tội “Làm nhục người khác”.

Ông Đỗ Văn Đại, Chánh án TAND TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, dự kiến ngày 28/9, TAND TP. Bắc Ninh sẽ đưa 2 bị can Nguyễn Văn Thiện (chủ quán nhắng nướng Hiền Thiện) và Lăng Văn Vân (nhân viên quán) ra xét xử về tội “Làm nhục người khác” quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

“Quá trình truy tố, Kiểm sát viên VKSND Bắc Ninh phúc cung đối với bị can Nguyễn Văn Thiện và Lăng Văn Vân, các bị can đều thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân. Kiểm sát viên cũng làm việc với người bị hại là chị D.T.H để làm rõ những nội dung liên quan vụ án.

Xét thấy đã đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can, ngày 07/9/2020, VKSND TP. Bắc Ninh quyết định truy tố các bị can Nguyễn Văn Thiện và Lăng Văn Vân ra trước TAND TP. Bắc Ninh để xét xử các bị can về tội “Làm nhục người khác”, lãnh đạo TAND TP. Bắc Ninh thông tin.

Trước đó, vào ngày 19/8, đối tượng Nguyễn Văn Thiện (47 tuổi) – là chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện ở đường Nguyễn Đăng Đạo, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh đã bị Công an TP. Bắc Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Làm nhục người khác”. Tại trụ sở Công an, đối tượng Thiện đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Được biết, bị can Thiện trước đó chưa hề có tiền án, tiền sự.

Còn Lăng Văn Vân là nhân viên quán nướng Hiền Thiện, được xác định là đồng phạm. Vân là người đã viết sẵn bản tường trình thể hiện chị Hiền nhận lỗi và đính chính việc tố cáo đồ ăn của quán nướng kém chất lượng để đưa cho ông Thiện, bắt nữ khách đọc và ký.

Liên quan đến vụ việc, vào tối ngày 17/8, cô gái 27 tuổi (quê Bắc Giang) cùng bạn đến quán Nhắng nướng Hiền Thiện ở thành phố Bắc Ninh ăn lòng nướng. Trong khi ăn thì phát hiện món lòng non có giun sán nên phản ánh với nhân viên và chủ quán, tuy nhiên cả nhân viên và chủ quán đều không nói gì.

Quá bức xúc, cô gái này đã đăng tải thông tin này lên Facebook cá nhân. Cho rằng cô gái phản ánh không đúng sự thật, tối ngày 18/8, chủ quán ăn là Thiện đã cho người đưa cô gái này về quán để bắt xin lỗi và đe dọa.

Điều 155, Bộ luật Hình sự 2025 bổ sung, sửa đổi 2017 quy định về tội “Làm nhục người khác” như sau:
Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.
Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

LÂM HOÀNG (t/h)