/ Pháp luật - Đời sống
/ Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật vì một Việt Nam hùng cường
Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025:

Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật vì một Việt Nam hùng cường

08/11/2025 12:28 |

(LSVN) - Chiều ngày 07/11, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025.

Đến tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Hồ Quốc Dũng, Uỷ viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương; ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương; ông Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội; ông Lê Quang Mạnh, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Y Vinh Tơr, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo…

Qua hơn 12 năm triển khai, đến nay Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hằng năm đã được tổ chức đồng bộ, ngày càng thiết thực, hiệu quả, đã thấm sâu vào đời sống xã hội, được lan tỏa đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và nhân dân. Tiếp tục khơi dậy tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương đã giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025.

Trước bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương 02 cấp với tinh thần khẩn trương và quyết tâm chính trị cao, Đảng, Nhà nước ban hành và triển khai quyết liệt nhiều quyết sách quan trọng (các Nghị quyết của Bộ Chính trị số: 57, 59, 66, 68, 70, 71 và 72) mang tính đột phá đưa đất nước phát triển thịnh vượng, hùng cường trong kỷ nguyên mới; đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đổi mới tư duy trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật, Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được xác định là sự kiện có ý nghĩa chính trị, pháp lý quan trọng, là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, góp phần lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ông Hồ Quốc Dũng, Uỷ viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Ông Hồ Quốc Dũng, Uỷ viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh Lễ hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật và Gương sáng pháp luật. Đồng thời định hướng, xác định nhiệm vụ, giải pháp hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trong thời gian tới. Sau 13 năm thực hiện, Ngày Pháp luật Việt Nam trở thành sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp, gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, bám sát nhu cầu, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp. Mô hình tổ chức và cách làm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam ngày càng đa dạng, phong phú và thực chất. Trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động, nhất là truyền thông chính sách. Tinh thần “Ngày Pháp luật” ngày càng được được lan tỏa, thẩm thấu đến với từng cơ quan Đảng, nhà nước, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật.

Cũng tại buổi lễ, Bộ Tư pháp đã ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia phiên bản chính thức tại địa chỉ phapluat.gov.vn - nền tảng số dùng chung do Bộ Tư pháp xây dựng, vận hành với sự đồng hành của Tập đoàn FPT nhằm hướng tới mục tiêu “Đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên mới”, đáp ứng yêu cầu cải cách thể chế, thúc đẩy xây dựng Nhà nước pháp quyền, hiện thực hóa tinh thần các Nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Cổng Pháp luật Quốc gia là nền tảng pháp lý trọng được xây dựng với 06 tính năng mới đột phá: (1) Giao diện cổng được thiết kế hiện đại, tối ưu cho đa nền tảng, liên tục cập nhật các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, giúp việc tra cứu trở nên dễ dàng hơn; (2) Tích hợp với VNeID, cho phép người dùng đăng nhập định danh điện tử và theo dõi nội dung pháp luật trên ứng dụng công dân số; (3) Kho dữ liệu mở được kết nối với nhiều bộ, ngành, địa phương, hỗ trợ phân tích, so sánh và theo dõi hiệu lực văn bản; (4) Trang tiếng Anh được phát triển riêng, hướng tới nhà đầu tư và cộng đồng đá quốc tế, với nguồn tin chính thống từ Thông tấn xã Việt Nam; (5) Kết nối với mạng xã hội để lan tỏa thông tin pháp lý chuẩn xác đến cộng đồng rộng hơn; (6) Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành, trợ lý AI pháp luật phân tích, tóm tắt và hỗ trợ người dùng tiếp cận thông tin pháp luật hiệu quả. Các tính năng như đánh giá mức độ hài lòng, công cụ xử lý văn bản, trích xuất và tóm tắt tự động, cùng cẩm nang nghiệp vụ tư pháp điện tử cũng được bổ nhằm hỗ trợ cán bộ chuyên môn và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi lễ.

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt to lớn của ngành tư pháp đạt được trong công tác xây dựng, thực thi pháp luật thời gian qua. Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tư pháp cần tiếp tục tập trung tuyên truyền, phổ biến thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết 197 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật. Đặc biệt là phải thực hiện bằng được chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, đưa thể chế pháp luật trở thành lợi thế cạnh tranh, xây dựng pháp luật xác định là đột phá của đột phá. Cùng với đó, cần sớm ban hành các văn bản chi tiết hướng dẫn thi hành Luật. Kỳ họp thứ 10 này sẽ thông qua khoảng 49 Luật thì cũng phải sớm ban hành Nghị định, Thông tư hướng dẫn cho sớm.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: (1) Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 66 của Bộ Chính trị và các nghị quyết liên quan của Quốc hội về công tác xây dựng pháp luật; (2) Thực hiện bằng được chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Đưa thể chế pháp luật trở thành lợi thế cạnh tranh”, xác định xây dựng pháp luật là “đột phá của đột phá”; (3) Sớm ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật. Phải chấm dứt tình trạng “luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư”; (4) Tiếp tục phát huy Cổng Pháp luật quốc gia, phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách thuận tiện, dễ dàng hơn. Để làm được điều này, ngành Tư pháp phải đi đầu trong chuyển đổi số, số hóa và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; (5) Thật sự quan tâm đến chất lượng các dự án luật do các Bộ, ngành trình Chính phủ, mà Bộ Tư pháp là cơ quan thẩm định. Quốc hội sẽ chịu trách nhiệm ở các Ủy ban, đặc biệt là Ủy ban Pháp luật và Tư pháp, để nâng cao chất lượng, đảm bảo luật khi ra đời phải có tuổi thọ cao; (6) Mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong công tác pháp luật phải chủ động, tích cực, tự giác trong học tập, nghiên cứu, tìm hiểu và chấp hành pháp luật. Từ đó, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật để mỗi người dân chủ động hơn trong việc tiếp cận, tìm hiểu pháp luật vì quyền lợi hợp pháp của chính mình và vì cuộc sống của cộng đồng.

Ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương và cơ quan thường trực của Hội đồng rất vinh dự được đón đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025.

Thay mặt Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo sâu sắc, toàn diện của Chủ tịch Quốc hội. Phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội là định hướng quan trọng để các bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thi hành pháp luật.

Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương và Bộ Tư pháp, với tư cách là cơ quan thường trực của Hội đồng, sẽ nỗ lực phát huy kết quả quan trọng đã đạt được, tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật, góp phần xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật trong toàn xã hội, nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật của mọi người dân, tổ chức.

Trong thời gian tới, Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương, Bộ, ngành Tư pháp mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng; sự phối hợp, đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

SỸ THÀNH