Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Hội thảo: ‘Phổ biến, triển khai thi hành Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam’

02/10/2020 14:54

(LSO) – Sáng 02/10/2020, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) phối hợp cùng Liên minh Châu Âu, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc – UNDP tổ chức Hội thảo: “Phổ biến, triển khai thi hành Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Trong khuôn khổ Chương trình tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đồng tài trợ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Phổ biến, triển khai thi hành Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam” nhằm triển khai, quán triệt về một số điểm mới và những vấn đề cần phải lưu ý khi triển khai thực hiện Bộ Quy tắc.

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Tham dự hội thảo có, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú UNDP Việt Nam; bà Audrey-Anne ROCHELEMAGNE, Tùy viên, Phòng Quản trị và Pháp quyền, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; cùng Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại diện Ban Chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng – kỷ luật của các Đoàn Luật sư khu vực phía Bắc, và một số Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú UNDP Việt Nam.
Bà Audrey-Anne ROCHELEMAGNE, Tùy viên, Phòng Quản trị và Pháp quyền, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Bộ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam (Bộ Quy tắc) đã được Hội đồng Luật sư toàn quốc ban hành tháng 7/2011. Sau 10 năm thực hiện, thực tiễn cho thấy cần phải có những sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thay đổi của đời sống kinh tế – xã hội và yêu cầu xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư và nghề luật sư. Tháng 12/2019, Hội đồng Luật sư toàn quốc đã ban hành Bộ Quy tắc sửa đổi kèm theo Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: “Bộ Quy tắc sửa đổi có nhiều nội dung mới, quy định rõ và cụ thể hơn về những vấn đề đạo đức, ứng xử nghề nghiệp của luật sư Việt Nam trong quan hệ với khách hàng, đồng nghiệp, quan hệ với các cơ quan tiến hành tố tụng trong bối cảnh cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế của Việt Nam”.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về nội dung các quy định mới của Bộ Quy tắc, trong đó có một số quy tắc cần được hiểu một cách thống nhất, như: quy tắc 9 – những việc luật sư không được làm trong quan hệ với khách hàng; quy tắc 15 – xung đột về lợi ích; quy tắc 16 – thông báo kết quả thực hiện vụ việc… Thảo luận về phương pháp triển khai Bộ Quy tắc đến các luật sư, trong đó nêu rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của Liên đoàn, các đoàn luật sư và tổ chức hành nghề luật sư; về việc mở các lớp bồi dưỡng cho luật sư, chú ý đến hình thức bồi dưỡng online.

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu.

Hầu hết đại biểu dự Hội thảo đều nhất trí đối với các nội dung mới của Bộ Quy tắc, về cách hiểu và phương thức triển khai, quán triệt Bộ Quy tắc tới đội ngũ luật sư. Việc phổ biến, quán triệt Bộ Quy tắc mới sẽ được thực hiện chủ yếu thông qua các phương tiện truyền thông của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, bao gồm cổng thông tin điện tử của Liên đoàn, Tạp chí Luật sư Việt Nam (bản in và bản điện tử), cùng với việc phối hợp với các đài truyền hình ở trung ương và địa phương.

Phó đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, bà Sitara Syed tham dự Hội thảo cho rằng: “Ở bất kỳ quốc gia nào, luật sư luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi pháp quyền và tiếp cận công lý. Bộ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư ở Việt Nam sẽ hỗ trợ luật sư thực thi sứ mệnh bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo đảm tính độc lập tư pháp, góp phần bảo vệ công lý cho mọi người dân. UNDP luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực tăng cường pháp luật và tư pháp, qua đó đạt được mục tiêu phát triển bền vững”.

Trình bày một số điểm mới của Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam và những điểm cần lưu ý khi triển khai thực hiện Bộ Quy tắc, Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: “Hội thảo sẽ đưa ra để tham luận gồm 3 mục chính: 1. Đặt vấn đề; 2. Tập trung nghiên cứu; 3. Xử lí vấn đề”.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm cho biết thêm: “Liên đoàn chúng ta có bộ quy tắc ứng xử đầu tiên sau 02 năm thành lập, mặc dù giải quyết được vấn đề cấp thiết lúc đó. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng triển khai có những phát sinh nên cần có điểm mới. Vì vậy, Liên đoàn đã thành lập được nhóm tuyên truyền viên để phổ biến đến các Luật sư và đơn vị hành nghề Luật để thành lập tổ biên soạn bộ tài liệu mới trước tháng 12 năm 2020 với nguồn tài chính được hỗ trợ bởi tổ chức Jica”.

Các Luật sư phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Cũng trong chiều nay, trong khuôn khổ Hội thảo các đại biểu tham dự sẽ trình bày tham luận của mình đối với từng nội dung của Bộ Quy tắc để giúp cho Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam sớm hoàn thiện và đưa vào áp dụng.

PHAN BÌNH – HOÀNG LÂM

Tin mới