LSVNO - Sáng 30/5/2019, TAND TP. Cần Thơ phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm bị cáo Trần Tuấn Kiệt (cựu giảng viên Trường Cao đẳng Cần Thơ) 01 năm tù vì hành vi đưa nhiều thông tin của trường lên mạng xã hội và cung cấp cho báo chí khi chưa có sự thống nhất của trường.
Hành vi của bị cáo Trần Tuấn Kiệt, theo HĐXX là đã cấu thành tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Cụ thể, ở đây là quyền và lợi ích hợp pháp của Trường Cao đẳng Cần Thơ và cá nhân Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm.
Ông Kiệt bị bắt giam sau tuyên án.
Vụ án do TAND quận Ninh Kiều xử sơ thẩm ngày 30/11/2018, tuyên phạt bị cáo Kiệt 01 năm tù giam. Sau đó, Hiệu trưởng Liêm có đơn kháng cáo yêu cầu xử phúc thẩm tăng nặng hình phạt, còn ông Kiệt kháng cáo yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.
Trình bày tại phiên phúc thẩm, Hiệu trưởng Liêm cho biết, ông Kiệt từng được ưu ái nhưng khi vợ ông Kiệt cùng công tác không được tạo điều kiện đi học theo ý muốn thì từ năm 2016 có những hành vi và lời nói trái quy định của nhà trường.
Bị cáo Kiệt và Hiệu trưởng Liêm (đứng) tại phiên phúc thẩm.
Vì những hành vi đó, đầu năm 2017, ông Liêm ký quyết định kỷ luật khiển trách ông Kiệt về Đảng đã bị ông Kiệt đe dọa sẽ “cắt cổ ông Liêm”. Việc làm của ông Kiệt gây lo lắng, bất an cho ông Liêm và nhiều cán bộ, nhân viên trong trường, năm đó trường tuyển sinh giảm so với trước.
Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Kiệt cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng vì không trưng cầu giám định chuyên môn thông tin truyền thông. Vì không trưng cầu nên quy kết hành vi đưa thông tin lên mạng xã hội của bị cáo vi phạm pháp luật là chưa khách quan. Do vậy, bị cáo Kiệt đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để giải quyết lại vụ án theo thủ tục chung.
Nhiều cán bộ Trường Cao đẳng Cần Thơ có mặt theo dõi phiên tòa.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Kiệt vắng mặt nhưng gửi đến bài bào chữa và được thư ký phiên tòa đọc công khai. Bên cạnh đề nghị tòa chấp nhận kháng cáo của bị cáo Kiệt, bài bào chữa phân tích thêm: “Có sự nhầm lẫn của cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm khi quy kết hành vi “Đe dọa giết ông Trần Thanh Liêm” là hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” để từ đó buộc tội theo khoản 1 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 là hoàn toàn không đúng.
Bởi khách thể hai hành vi khác nhau, hành vi đe dọa giết xâm phạm tính mạng sức khỏe còn hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ chỉ xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của cá nhân ông Trần Thanh Liêm mà không xâm phạm đến “tính mạng, sức khỏe”.
Đại diện VKS tại tòa cho rằng, bị cáo Kiệt đe dọa giết ông Liêm là dùng lời nói để tác động vào tâm lý chớ không phải hành vi, nên quy vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” là đúng.
Về quyền lợi của trường và cá nhân Hiệu trưởng Liêm, lời nói của bị cáo Kiệt đã xâm phạm, gây hại cụ thể qua các chứng cứ trường trình bày nên không phải trưng cầu giám định nữa. Vị đại diện VKS đề nghị tòa y án sơ thẩm.
Cuối buổi sáng, HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, bắt giam bị cáo Kiệt tại tòa.
Như Luật sư Việt Nam Online thông tin, ông Quách Duy là chuyên viên tại Văn phòng UBND TP. HCM đưa thông tin lên mạng Facebook liên quan đến đến Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến và ngày 23/5/2019, đã bị Chánh thanh tra Sở TT&TT TP. HCM ký quyết định số 12/QĐ-XPVPHC phạt 7,5 triệu đồng vì “vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân khác”. Ngày 27/5/2019, ông Quách Duy có đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu buộc Sở TT&TT TP.HCM hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cùng ngày 27/5/2019, TAND TP. HCM đã nhận đơn khởi kiện để xem xét giải quyết.Sáu Nghệ




