Peru: Tổng thống Martin Vizcarra vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

20/09/2020 17:27

(LSO) – Phe đối lập đã không nhận đủ số phiếu cần thiết để phế truất Tổng thống Peru Martin Vizcarra sau cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội hôm 18/9.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra. Ảnh: Reuters.

Sau 10 giờ tranh luận, trong đó có phần phát biểu của Tổng thống Vizcarra, các Nghị sĩ thuộc Quốc hội Peru đã tiến hành bỏ phiếu. Kết quả chỉ có 32 Nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ phế truất tổng thống, trong khi có tới 78 phiếu phản đối và 15 phiếu trắng. Phe đối lập cần ít nhất 87 trong tổng số 130 phiếu để có thể “hạ bệ” được ông Vizcarra.

Ngày 11/9, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị bắt đầu thủ tục luận tội Tổng thống Martin Vizcarra, liên quan các cáo buộc cản trở một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào các quan chức chính phủ. Kiến nghị được thông qua với 65 phiếu thuận, 36 phiếu chống và 24 phiếu trắng.

Kiến nghị yêu cầu mở cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Vizcarra với lý do “ông không đủ năng lực đạo đức lãnh đạo” sau khi có các cáo buộc cho rằng ông đã xúi giục cấp dưới nói dối trong cuộc điều tra chống tham nhũng. Ông Vizcarra bị cáo buộc cố gắng cản trở cuộc điều tra liên quan đến 50.000 USD trong hợp đồng của chính phủ được giao bất thường cho một ca sĩ ít tiếng tăm là Richard Cisneros. Tuy nhiên, ông Vizcarra đã phủ nhận lời cáo buộc trên.

Chính phủ của Tổng thống Vizcarra đã phản đối và đệ đơn yêu cầu Tòa án Hiến pháp bác bỏ quyết định tiến hành cuộc bỏ phiếu luận tội ông. Họ khẳng định Quốc hội không có đủ thẩm quyền để phán quyết về năng lực đạo đức của tổng thống. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ đề nghị này, mở đường cho cuộc bỏ phiếu ngày 18/9.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Peru đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Nam Mỹ này giảm tới 30%.

Tổng thống Vizcarra lên nắm quyền từ năm 2018 và chỉ còn 7 tháng nữa là đến cuộc tổng tuyển cử bầu Tổng thống mới.

LÊ HÙNG (t/h)

Tin mới